Nghiên cứu [ Đăng ngày (02/04/2021) ]
Thiết bị tập trung ánh sáng mặt trời được thiết kế để chiếu sáng những nơi tối
Nếu bạn làm việc trong một môi trường không có cửa sổ, sẽ thật tuyệt (và tiết kiệm năng lượng) nếu bạn có thể nhận được ánh sáng ban ngày tự nhiên "tràn vào" từ bên ngoài. Một thiết bị thử nghiệm thực hiện chính xác điều đó, trong một hình thức mới nhỏ gọn và hiệu quả.

Trước hết, đã có "bộ tập trung năng lượng mặt trời" thu thập và định tuyến lại ánh sáng mặt trời đến các phòng tối. Ngoại trừ một số thiết bị nhỏ sử dụng trong gia đình, các thiết bị như vậy thường kết hợp gương cong lớn, ngoài ra chúng còn sử dụng động cơ hạng nặng và bánh răng tiếp xúc để quay theo mặt trời khi nó di chuyển trên bầu trời.

Tìm kiếm một giải pháp thay thế đơn giản hơn nhưng vẫn hiệu quả, các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore đã bắt đầu với một quả bóng acrylic trong suốt có bán trên thị trường, sau đó căn chỉnh phần cuối của một sợi quang bằng nhựa với mặt sau của nó. Khi quả bóng hướng về phía mặt trời, nó tập trung các tia sáng mặt trời tới vào mặt sau của quả bóng, nơi chúng được sợi thu nhận. Nó tiếp tục mang ánh sáng dọc theo chiều dài của nó, phát ra ánh sáng từ đầu kia của nó.

Một mái vòm polycarbonate trong suốt bao quanh nguyên mẫu, bảo vệ nó khỏi các yếu tố. Ngoài ra, một chip hỗ trợ GPS và đồng hồ được sử dụng để điều khiển hai động cơ nhỏ di chuyển sợi quang đến các vị trí khác nhau dọc theo bề mặt của quả bóng trong suốt cả ngày. Bằng cách này, đầu nhận của sợi quang luôn ở phía sau quả bóng, so với vị trí của mặt trời trên bầu trời.

Khi được thử nghiệm trong một căn phòng tối, thiết bị được phát hiện vượt quá hiệu suất phát sáng của bóng đèn LED bán sẵn và cung cấp sản lượng ánh sáng tương tự như của bộ tập trung năng lượng mặt trời thông thường lớn hơn và đắt tiền hơn. Người ta hy vọng rằng phiên bản thương mại của công nghệ này có thể kết hợp một bóng gắn trên cột, cùng với một bóng đèn LED bên cạnh đầu phát sáng của sợi quang, sẽ tự động bật khi mặt trời lặn.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Thủy phân phụ phẩm cá tra bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis làm phân bón cho cây hẹ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam nếu sản lượng cá nguyên liệu đạt 1.000.000 tấn thì các nhà máy chế biến phải thải ra môi trường hơn 600.000 tấn phụ phẩm cá tra. Với lượng phụ phẩm lớn như vậy đã đặt ra vấn đề bức thiết là cần phải tận dụng lượng phụ phẩm khổng lồ thải ra từ các nhà máy chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng, bên cạnh đó hạn chế ô nhiễm môi trường do phụ phẩm gây ra.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->