Nghiên cứu [ Đăng ngày (31/03/2021) ]
Các gen có thể quyết định việc bổ sung dầu cá tốt hay không tốt cho cơ thể bạn
Một nghiên cứu hấp dẫn điều tra mối quan hệ giữa di truyền, chế độ ăn uống và sức khỏe tim mạch mang đến những lợi ích tim mạch thường liên quan đến việc bổ sung dầu cá ở những cá nhân mang một kiểu gen nhất định.

Nghiên cứu kết hợp cho thấy rằng trong tương lai, các khuyến nghị dinh dưỡng có thể được tối ưu hóa bằng cách tính đến thành phần di truyền độc đáo của một người.
Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều cơ quan nghiên cứu bắt đầu đặt câu hỏi về lời khuyên lâu nay rằng việc bổ sung dầu cá omega-3 là có lợi cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao. Một số phân tích tổng hợp quy mô lớn không tìm thấy lợi ích nào khi dùng chất bổ sung phổ biến và thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 thử nghiệm một dạng cô đặc tinh khiết của một axit béo cụ thể có trong dầu cá đã bị ngừng sau khi dữ liệu tạm thời không tiết lộ lợi ích.

Một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí PLOS Genetics, đặt ra để điều tra xem liệu một tương tác gen-chế độ ăn uống mới có thể giải thích sự khác biệt rõ ràng trong nghiên cứu trước đó hay không. Một nghiên cứu liên kết toàn bộ bộ gen đã được thực hiện, bao gồm hơn 70.000 người tham gia Biobank ở Anh.

Một biến thể di truyền cụ thể ảnh hưởng đến gen gọi là GJB2 đã được xác định trong nghiên cứu là có liên quan đáng kể đến việc giảm chất béo trung tính ở những đối tượng dùng chất bổ sung dầu cá.

Trong khi biến thể có lợi này, được gọi là AG, dẫn đến việc giảm chất béo ở những người dùng chất bổ sung dầu cá, một biến thể khác, được gọi là AA, có liên quan đến mức chất béo trung tính cao hơn một chút ở những người dùng chất bổ sung.

Tất nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý những hạn chế vốn có đối với loại nghiên cứu kết hợp này. Mặc dù một cơ chế hợp lý có thể bắt nguồn từ gen này và ảnh hưởng của nó đối với lipid máu, nhưng vẫn cần nghiên cứu tập trung hơn để hiểu cách bổ sung dầu cá có thể tương tác với các biến thể di truyền này và ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, Ye nói rằng phát hiện mới này có thể giúp giải thích lý do tại sao một số lượng lớn các nghiên cứu trước đây về việc bổ sung dầu cá và sức khỏe tim mạch đã dẫn đến những phát hiện mâu thuẫn.

Nếu được xác nhận bằng các nghiên cứu sâu hơn, loại tương tác giữa gen-chế độ ăn uống này sẽ mang đến những lời khuyên dinh dưỡng có thể được điều chỉnh cụ thể cho từng đối tượng dựa trên nhiều yếu tố sinh lý khác nhau, bao gồm cả di truyền.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLOS Genetics.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Thủy phân phụ phẩm cá tra bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis làm phân bón cho cây hẹ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam nếu sản lượng cá nguyên liệu đạt 1.000.000 tấn thì các nhà máy chế biến phải thải ra môi trường hơn 600.000 tấn phụ phẩm cá tra. Với lượng phụ phẩm lớn như vậy đã đặt ra vấn đề bức thiết là cần phải tận dụng lượng phụ phẩm khổng lồ thải ra từ các nhà máy chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng, bên cạnh đó hạn chế ô nhiễm môi trường do phụ phẩm gây ra.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->