Nghiên cứu [ Đăng ngày (29/03/2021) ]
Máy ảnh tia gamma cầm tay truy tìm ung thư bên dưới da
Các nhà khoa học ở Anh đã phát triển một thiết bị hình ảnh cầm tay tiên tiến mang đến một công cụ mạnh mẽ trong việc tầm soát bệnh ung thư, cung cấp hình ảnh 3D về các khối ung thư bên dưới da.

Công nghệ này sử dụng kết hợp gamma và hình ảnh quang học để đo độ sâu của chất phóng xạ cung cấp một thiết bị tiện ích, di động và nhanh chóng trong tầm soát bệnh.

Máy ảnh tia gamma di động là sản phẩm thủ công của các nhà nghiên cứu tại Đại học Loughborough. Ý tưởng là tận dụng công nghệ này trong các hệ thống hình ảnh tia gamma lớn, phức tạp để rà soát hình ảnh để tìm kiếm các khối ung thư.

Các nhà khoa học ví điều này giống như cách các nhà thiên văn đo khoảng cách tới các ngôi sao và lớp hình ảnh bổ sung này cung cấp thêm góc nhìn cần thiết để biến hình ảnh 2D thành hình ảnh 3D.

Tác giả chính, Tiến sĩ Sarah Bugby cho biết: “Chúng tôi cho thấy có thể tiến hành hình ảnh gamma lập thể cầm tay, sẽ cung cấp thông tin 3D thay vì 2D. Bằng cách kết hợp gamma và hình ảnh quang học, thông tin 3D này sẽ cho người dùng biết vị trí và độ sâu một nguồn phóng xạ bên trong một vật liệu cụ thể. Điều này có ứng dụng trong phẫu thuật phóng xạ - nơi bác sĩ phẫu thuật đang tìm kiếm nguồn phóng xạ bên trong cơ thể, ví dụ như trong quá trình điều trị và chẩn đoán ung thư - và cũng có thể được sử dụng trong các lĩnh vực khác trong ngành công nghiệp hạt nhân. "

Máy ảnh Gamma lai này, như đã biết, được định hình như một giải pháp nhỏ gọn để chụp ảnh tia gamma và có thể có tác động sâu sắc đến những ai có thể tiếp cận công nghệ chẩn đoán.

Các nhà khoa học hy vọng sẽ hợp tác với các học giả ở Uruguay, nơi có các thiết bị hình ảnh lớn với hy vọng đưa các thiết bị di động này vào nhiều phòng khám hơn để sử dụng trong chẩn đoán ung thư.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Thủy phân phụ phẩm cá tra bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis làm phân bón cho cây hẹ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam nếu sản lượng cá nguyên liệu đạt 1.000.000 tấn thì các nhà máy chế biến phải thải ra môi trường hơn 600.000 tấn phụ phẩm cá tra. Với lượng phụ phẩm lớn như vậy đã đặt ra vấn đề bức thiết là cần phải tận dụng lượng phụ phẩm khổng lồ thải ra từ các nhà máy chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng, bên cạnh đó hạn chế ô nhiễm môi trường do phụ phẩm gây ra.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->