Nghiên cứu [ Đăng ngày (23/03/2021) ]
Liệu pháp gen giải quyết các vấn đề về sức khỏe ở bệnh nhân Alzheimer
Có rất nhiều điều chưa biết khi nói đến cách thức mà bệnh Alzheimer tiếp nhận trong não, nhưng một lĩnh vực mà các nhà nghiên cứu đang tập trung nhiều sự chú ý của họ là sự phát triển của các khối protein độc hại trong não.

Những cụm có hại này được coi là những nhân tố chính gây ra sự suy giảm nhận thức liên quan đến căn bệnh này và các nhà khoa học hiện đã phát hiện ra rằng chỉ một lần tiêm một liệu pháp gen mới có thể ngăn chặn một phần đáng kể sự hình thành của chúng.
Sự tích tụ bất thường của protein tau và amyloid được coi là dấu hiệu bệnh lý chính của bệnh Alzheimer, và do đó đã trở thành mục tiêu cho các nhà khoa học nghiên cứu để phát hiện căn bệnh này hiệu quả hơn và tìm ra những phương pháp mới để điều trị bệnh. Những đột phá gần đây đã chứng minh cách chẩn đoán sớm hơn có thể đạt được thông qua công nghệ hình ảnh não hoặc xét nghiệm máu, và chúng đã cho thấy cách các hợp chất và thiết bị cấy ghép thế hệ tiếp theo có thể ngăn chặn những khối có hại này phát triển ngay từ đầu.

Nghiên cứu mới này, được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, khám phá cách các dấu ấn sinh học này có thể được nhắm mục tiêu thông qua liệu pháp gen. Năm ngoái, chúng tôi đã xem xét một ví dụ thú vị về điều này, nơi các nhà nghiên cứu có thể đưa vật liệu di truyền vào để kích hoạt một loại enzyme giúp cải thiện trí nhớ ở những con chuột mắc bệnh Alzheimer cao cấp.

Nghiên cứu mới thực hiện theo một lộ trình khác, nhắm vào các protein tau có thể gấp khúc và kết tụ lại với nhau để tạo thành các đám rối sợi thần kinh có hại. Liệu pháp gen sử dụng các protein được gọi là yếu tố phiên mã protein, có thể được sử dụng để thay đổi sự biểu hiện của một số gen nhất định, trong trường hợp này có tác dụng ngăn biểu hiện gen mã hóa tau.

Phương pháp điều trị một lần này đã làm giảm đáng kể lượng protein tau, làm giảm mức độ của chúng trong não từ 50 đến 80%, thậm chí là 11 tháng sau liều duy nhất đó. Ngoài việc hạ thấp đáng kể mức tau này, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra liệu pháp này còn sửa chữa một số tổn thương tế bào thần kinh xung quanh các mảng amyloid trong não của loài gặm nhấm bị bệnh.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Thủy phân phụ phẩm cá tra bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis làm phân bón cho cây hẹ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam nếu sản lượng cá nguyên liệu đạt 1.000.000 tấn thì các nhà máy chế biến phải thải ra môi trường hơn 600.000 tấn phụ phẩm cá tra. Với lượng phụ phẩm lớn như vậy đã đặt ra vấn đề bức thiết là cần phải tận dụng lượng phụ phẩm khổng lồ thải ra từ các nhà máy chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng, bên cạnh đó hạn chế ô nhiễm môi trường do phụ phẩm gây ra.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->