Nghiên cứu [ Đăng ngày (15/03/2021) ]
Gạc thu thập thông tin hóa học từ da không đau dùng để phát hiện Parkinson với độ chính xác cao
Như hiện tại, chẩn đoán Parkinson có thể là một quá trình phức tạp dựa vào các triệu chứng, kiểm tra cẩn thận và đánh giá từng trường hợp cụ thể của bác sĩ, nhưng gần đây chúng ta thấy các dấu hiệu rõ ràng hơn của bệnh có thể phát sinh trong ruột, nước mắt của chúng ta và ngay cả làn da của chúng ta.

Các nhà khoa học tại Đại học Manchester (UM) tập trung vào khả năng cuối cùng này đã có một khám phá quan trọng, phát hiện ra rằng gạc thu thập thông tin hóa học từ da có thể được sử dụng để phân biệt bệnh nhân Parkinson với bệnh nhân khỏe mạnh với độ chính xác cao.
Ý tưởng phát hiện bệnh Parkinson thông qua các dấu ấn sinh học trên da đang được quan tâm, với các nhà nghiên cứu đến khả năng này từ một số góc độ. Hy vọng là nó có thể được chẩn đoán và sau đó được quản lý trong các giai đoạn trước của nó, trước khi phần lớn các tế bào não sản xuất dopamine chết đi và các triệu chứng của bệnh nhân trở nên nghiêm trọng.

Một cách mà các nhà khoa học có thể làm được là thông qua sinh thiết da cho thấy một số dấu ấn sinh học nhất định. Tháng 10 năm ngoái, chúng tôi đã xem xét một nghiên cứu trong đó các nhà nghiên cứu có thể chứng minh cách tiếp cận này có thể được sử dụng để xác định bệnh chính xác ở 24 trong số 25 trường hợp, bằng cách phát hiện các protein alpha-synuclein sắp xếp sai.

Nghiên cứu mới này điều tra một cách tiếp cận không xâm lấn, tập trung vào các miếng gạc lấy mẫu từ chất nhờn trên da của chúng ta được gọi là bã nhờn. Chất này tràn ngập các phân tử được quan tâm, và người ta cho rằng những người bị Parkinson tạo ra một lượng cao hơn những người không mắc bệnh. Vì vậy, nhóm UM đã lập một nghiên cứu để khám phá mối quan hệ của nó với căn bệnh này.

500 người tham gia đã được tuyển chọn cho các thí nghiệm, cả có và không bị Parkinson, với các mẫu bã nhờn được thu thập từ lưng trên của họ. Một loạt các phương pháp khối phổ sau đó đã được sử dụng để phân tích thành phần hóa học, trong đó phát hiện ra 10 chất hóa học có thể làm tăng chiều cao hoặc hạ thấp ở những người bị Parkinson. Sử dụng các dấu ấn sinh học này, các nhà khoa học có thể phân biệt những người mắc bệnh với những người không mắc bệnh với độ chính xác 85%.

Hai bài báo trình bày chi tiết về nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí ACS Central Science and Nature Communications.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Thủy phân phụ phẩm cá tra bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis làm phân bón cho cây hẹ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam nếu sản lượng cá nguyên liệu đạt 1.000.000 tấn thì các nhà máy chế biến phải thải ra môi trường hơn 600.000 tấn phụ phẩm cá tra. Với lượng phụ phẩm lớn như vậy đã đặt ra vấn đề bức thiết là cần phải tận dụng lượng phụ phẩm khổng lồ thải ra từ các nhà máy chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng, bên cạnh đó hạn chế ô nhiễm môi trường do phụ phẩm gây ra.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->