Nghiên cứu [ Đăng ngày (23/02/2021) ]
Công nghệ chiếu sáng tế bào não làm chấm dứt chứng động kinh ở chuột
Một trong những cách mà các nhà khoa học hy vọng sẽ cung cấp các phương pháp điều trị chính xác và hiệu quả hơn cho các tình trạng ảnh hưởng đến não là sử dụng ánh sáng để chiếu vào các tế bào đích, có thể được tạo ra để phản ứng với các kích thích này thông qua các protein và phân tử nhạy cảm với ánh sáng.

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Freiburg đã chứng minh kỹ thuật này có thể hoạt động như thế nào để điều trị chứng động kinh, bằng cách sử dụng phương pháp ngăn chặn cơn động kinh trên các thí nghiệm chuột mắc bệnh.

Bằng cách nhắm mục tiêu các protein và phân tử nhạy cảm với ánh sáng trong các loại tế bào cụ thể, các nhà khoa học hy vọng có thể đưa các tế bào đó vào các hành vi cụ thể để có kết quả sức khỏe tích cực. Kỹ thuật đầy hứa hẹn nhưng vẫn đang thử nghiệm này được gọi là di truyền quang học đã cho thấy nhiều hứa hẹn như một cách đảo ngược chứng mù, thay đổi ngưỡng đau và thậm chí thiết lập lại đồng hồ sinh học của chúng ta.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Freiburg đã nhắm đến một trong những dạng động kinh phổ biến nhất, được gọi là động kinh thùy thái dương, thường kháng thuốc, với những vùng bị ảnh hưởng thường phải phẫu thuật cắt bỏ để ngăn chặn cơn động kinh. Căn bệnh này thường làm thay đổi vùng hippocampus của não, vì vậy nhóm nghiên cứu đã nhắm mục tiêu hoạt động của nó thông qua hệ thống sợi và các điểm tiếp xúc khớp thần kinh liên kết vùng này với thùy thái dương. Họ đã làm điều này bằng cách đưa các protein nhạy cảm với ánh sáng vào tế bào để kích thích có mục tiêu.

Áp dụng kích thích tần số thấp ở một hertz lên vùng hải mã theo cách này trong một giờ mỗi ngày trên các mô hình chuột bị động kinh thùy thái dương có tác dụng ngăn chặn gần như hoàn toàn các cơn động kinh tự phát. Theo dõi sóng não của vùng hồi hải mã bị bệnh cho thấy kỹ thuật này không chỉ ngăn chặn hoạt động động kinh mà còn ngăn chặn nó lan sang các vùng khác của não.

Tiến sĩ Carola Haas, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Ngay sau khi chúng tôi kích thích vùng não với tần số một hertz, các cơn động kinh biến mất. "Hiệu ứng này ổn định trong vài tuần."

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí eLife.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Thủy phân phụ phẩm cá tra bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis làm phân bón cho cây hẹ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam nếu sản lượng cá nguyên liệu đạt 1.000.000 tấn thì các nhà máy chế biến phải thải ra môi trường hơn 600.000 tấn phụ phẩm cá tra. Với lượng phụ phẩm lớn như vậy đã đặt ra vấn đề bức thiết là cần phải tận dụng lượng phụ phẩm khổng lồ thải ra từ các nhà máy chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng, bên cạnh đó hạn chế ô nhiễm môi trường do phụ phẩm gây ra.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->