Nghiên cứu [ Đăng ngày (22/02/2021) ]
Các tế bào được lập trình lại kết hợp với khung tái tạo vùng cơ bị thương
Một trong những cách mà các nhà khoa học hy vọng có thể xây dựng lại cơ bắp ở những bệnh nhân bị thiếu là bằng cách lấy các tế bào chịu trách nhiệm về các chức năng hoàn toàn khác trong cơ thể con người và thay thế chúng.

Công nghệ được gọi là tái lập trình tế bào trực tiếp, các nhà khoa học hiện đã kết hợp kỹ thuật này với một loại khung mới để đảm bảo các tế bào thực hiện nhiệm vụ của chúng sau khi cấy ghép, và đã chứng minh tiềm năng của kỹ thuật này bằng cách điều trị chứng mất cơ nghiêm trọng ở chuột.

Dù công nghệ mới được phát triển, việc lập trình lại các tế bào cụ thể cho các nhiệm vụ khác trong cơ thể con người là một kỹ thuật có rất nhiều tiềm năng. Trước đây chúng ta đã từng chứng kiến ​​cách nó có thể biến tế bào da thành tế bào beta sản xuất insulin cho bệnh nhân tiểu đường, biến tế bào cấu trúc thành tế bào đập cho trái tim bị tổn thương và biến một loại tế bào mắt này thành một loại tế bào khác để đảo ngược chứng mù ở chuột.

Trong nghiên cứu mới này, được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu quốc tế, các nhà khoa học đã nhắm đến những gì được biết đến là mất thể tích cơ, có thể do chấn thương nghiêm trọng như chấn thương do va chạm xe hơi hoặc cắt bỏ khối u. Điều này khiến người bệnh không có khả năng tự tái tạo tự nhiên của cơ bắp trong trường hợp bị thương và các lựa chọn điều trị hiện tại bị hạn chế.

Nhóm nghiên cứu đã bắt đầu giải quyết vấn đề này với sự trợ giúp của việc tái lập trình trực tiếp tế bào, đòi hỏi phải biến một loại tế bào này thành một loại tế bào khác mà không đưa nó trở lại trạng thái đa năng trước.

Các tế bào cấu trúc quan trọng trong mô liên kết được gọi là nguyên bào sợi, được chuyển đổi thành các tế bào tiền thân sinh nguyên (iMPC) với sự trợ giúp của một số yếu tố phiên mã.

Sau đó, các nhà nghiên cứu tập trung vào việc tạo ra cấu trúc hỗ trợ để đảm bảo các tế bào được cấy ghép sẽ phát triển mạnh trong phần khung mới. Điều này dẫn họ đến một loại polyester tương hợp sinh học được gọi là polycaprolactone (PCL), được tạo thành một giá thể xốp và được trộn với một hydrogel có chứa một vật liệu sinh học thường được sử dụng để điều trị chứng mất thể tích cơ, được gọi là chất nền ngoại bào cơ đã khử tế bào.

Sử dụng phần khung này kết hợp với các tế bào được lập trình, nhóm nghiên cứu đã tạo ra các sợi cơ được thiết kế trong ống nghiệm thể hiện các đặc tính tương tự như cơ thật. Việc cấy ghép các cấu trúc cơ sinh học này vào mô hình chuột bị mất cơ thể tích đã thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp, nuôi dưỡng và phục hồi các cơ bị tổn thương, điều trị hiệu quả tình trạng này.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advanced Materials.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Thủy phân phụ phẩm cá tra bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis làm phân bón cho cây hẹ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam nếu sản lượng cá nguyên liệu đạt 1.000.000 tấn thì các nhà máy chế biến phải thải ra môi trường hơn 600.000 tấn phụ phẩm cá tra. Với lượng phụ phẩm lớn như vậy đã đặt ra vấn đề bức thiết là cần phải tận dụng lượng phụ phẩm khổng lồ thải ra từ các nhà máy chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng, bên cạnh đó hạn chế ô nhiễm môi trường do phụ phẩm gây ra.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->