Nghiên cứu [ Đăng ngày (12/01/2021) ]
Vi khuẩn tạo ra lớp bảo vệ khi ngâm mình trong chất coban độc hại
Vi khuẩn có vẻ giống như những dạng sống khá đơn giản, nhưng sự khéo léo của chúng khiến các nhà khoa học phải ngạc nhiên. Ví dụ mới nhất là một loài Geobacter sulfurreducens, hiện đã được phát hiện có thể sống sót khi tiếp xúc với coban bằng cách tạo ra lớp bảo vệ bằng kim loại cho phép chúng ngâm mình trong chất độc này.

Chi Geobacter được tạo thành từ một số vi khuẩn đặc biệt với khả năng phát ra các loại rỉ sét, xây dựng các dây nano dẫn điện và thậm chí sản xuất điện, có nghĩa là chúng có thể hữu ích để tạo ra các tế bào nhiên liệu vi sinh tạo ra điện từ bùn hoặc độ ẩm.

Và giờ đây các nhà khoa học tại Đại học Bang Michigan đã khám phá ra một khả năng mới. Geobacter sulfurreducens dường như có thể tự bảo vệ mình khỏi coban, chất độc đối với hầu hết vi khuẩn và các sinh vật khác. Về cơ bản, những con bọ này khai thác coban từ rỉ sét, và thay vì để nó xâm nhập qua màng của chúng, chúng tự quấn lấy nó.

Gemma Reguera, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Chúng tạo thành các hạt nano coban trên bề mặt của chúng. Chúng tự hóa kim loại và nó giống như một tấm khiên bảo vệ chúng.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh khả năng trong phòng thí nghiệm, cho Geobacter tiếp xúc với hàm lượng coban cao. Vi khuẩn đã loại bỏ nó, với hình ảnh kính hiển vi cho thấy rõ những con vi trùng đã ẩn mình trong kim loại và tiếp tục phát triển.

Nhóm nghiên cứu tin rằng khả năng này có thể sử dụng để chiết xuất coban từ pin lithium-ion đã bỏ đi để tái sử dụng hoặc ngâm nó trong môi trường. Các bước tiếp theo trong nghiên cứu là điều tra xem Geobacter có thể ngâm các kim loại độc hại khác - đặc biệt là cadmium hay không.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Microbiology.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->