Nghiên cứu [ Đăng ngày (29/07/2020) ]
Cơ chế mới tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn cơ chế sửa chữa DNA
Hiện tượng đột biến gen đột ngột thường gây hại cho tế bào đột nhiên trở nên nguy hiểm khi được ghép đôi. Giờ đây, các nhà khoa học đã tìm ra cách sử dụng phương pháp này để tiêu diệt một cách có chọn lọc tế bào ung thư do đột biến gen, mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh.

Nghiên cứu tập trung vào hai gen đặc biệt gọi là BRCA1 và BRCA2, khi bị đột biến, sẽ thúc đẩy một người có cơ hội phát triển một số loại ung thư. Cụ thể, những đột biến này có liên quan đến nguy cơ ung thư vú và buồng trứng cao hơn ở phụ nữ và ung thư vú và tuyến tiền liệt ở nam giới.

Điều đó có nghĩa là những điều này nếu các mối quan hệ nhất định được tìm thấy trong các đột biến này, kích hoạt chúng sẽ chỉ giết chết các dòng tế bào ung thư chứ không phải các tế bào khỏe mạnh. Vì vậy, đối với nghiên cứu mới, các nhà khoa học từ Đại học California San Diego và Viện nghiên cứu ung thư Ludwig đã khám phá những khả năng này, nghiên cứu một loài nấm men có tên là Saccharomyces cerevisiae.

Một enzyme đặc biệt nổi bật - Flap Endonuclease 1 (FEN1) - do vai trò chính của nó trong việc sao chép và sửa chữa DNA. Các nhà nghiên cứu đã chặn FEN1 trong nuôi cấy tế bào người, sử dụng chất ức chế thuốc hoặc loại bỏ gen và trong cả hai trường hợp đều phát hiện ra rằng nó đã giết chết nhiều dòng tế bào ung thư đột biến BRCA1 và BRCA2. Các tế bào khỏe mạnh, mặt khác, đã được tìm thấy để phục hồi sau khi bị ức chế FEN1.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm phương pháp này ở những con chuột bị ung thư. Đồng thời xác định khả năng chặn FEN1 ở những động vật này cũng có tác dụng làm giảm sự phát triển của các khối u.

Nhóm nghiên cứu nói rằng nghiên cứu cho thấy rằng các chất ức chế FEN1 có thể là một con đường mới cho nghiên cứu trong tương lai để khám phá, như là liệu pháp điều trị ung thư tiềm năng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết__  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->