Nghiên cứu [ Đăng ngày (25/06/2020) ]
Phụ nữ dễ mắc bệnh Alzheimer hơn nam giới do hormone
Một nghiên cứu hình ảnh não chi tiết mới, kiểm tra một số đối tượng trung niên khỏe mạnh nhận thức, cho thấy mức độ estrogen thấp hơn ở phụ nữ sau mãn kinh có thể đóng vai trò kích hoạt những thay đổi não liên quan đến bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu đưa ra giả thuyết về cơ chế này có thể là một trong những lý do khiến phụ nữ mắc bệnh Alzheimer với tỷ lệ cao hơn nam giới.

Trong những năm gần đây, nhiều nhà nghiên cứu đã bắt đầu khám phá những lý do sinh lý tiềm năng tại sao có sự khác biệt rõ ràng về giới tính như vậy trong các trường hợp Alzheimer. Một nghiên cứu mới vào năm ngoái, chẳng hạn, đã chỉ ra một số gen đặc trưng cho giới tính có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở ​​phụ nữ, trong khi một nghiên cứu khác về cấu trúc và chức năng ở não phụ nữ có thể đẩy nhanh sự lây lan của protein độc hại.

Nghiên cứu mới này dựa trên những gì các nhà nghiên cứu gọi là giả thuyết estrogen. "Giả thuyết này cho thấy phụ nữ dường như cho thấy sự nhạy cảm cao đối với bệnh Alzheimer vì sự giảm nồng độ estrogen sau khi mãn kinh có thể làm trầm trọng thêm sự thay đổi của não.”

Dựa trên giả thuyết này, nghiên cứu mới đã thực nghiệm trên 85 phụ nữ và 36 nam giới trong độ tuổi từ 40 đến 65. Tất cả các đối tượng đều khỏe mạnh nhận thức và tham gia quét MRI và PET chi tiết để đo bốn dấu ấn sinh học liên quan đến Alzheimer, bao gồm mức độ tích lũy và tỷ lệ protein amyloid chuyển hóa glucose.

So với nhóm đối chứng nam, trung bình phụ nữ có sự tích lũy amyloid nhiều hơn 30%, chuyển hóa glucose thấp hơn 22% và khối lượng chất xám và trắng ít hơn khoảng 11%. Kiểm soát các biến số, nghiên cứu cho thấy tình trạng mãn kinh là yếu tố dự báo phù hợp nhất cho các dấu ấn sinh học Alzheimer này, nâng cao tính khả thi vào giả thuyết estrogen.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết__  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->