Nghiên cứu [ Đăng ngày (10/06/2020) ]
Phân tử chống béo giúp cơ thể đốt nhiều năng lượng hơn
Khoa học hiện đại đã giới thiệu cho chúng ta một số hợp chất thử nghiệm mang đến những khả năng thú vị khi giải quyết vấn đề béo phì. Một số lừa cơ thể nghĩ rằng nó đã ăn đủ, số khác thao túng quá trình trao đổi chất để cơ thể đốt cháy nhiều chất béo hơn mức thực sự cần thiết. Các nhà nghiên cứu đã bắt gặp một phân tử mới thuộc loại thứ hai, giảm mỡ cơ thể ở chuột mà không thay đổi chế độ ăn uống.

Các nhà nghiên cứu từ Virginia Tech, Đại học Virginia và Đại học New South Wales đã hợp tác để xác định phân tử mà họ cho rằng có khả năng khắc phục một số nhược điểm của các liệu pháp chống béo khác hoạt động bằng cách ngăn chặn sự thèm ăn và có thể dẫn đến sự thèm ăn ở những bệnh nhân ăn nhiều hơn một khi các tác dụng đã mất đi.

Được gọi là BAM15, phân tử mới được xác định là một loại không tách rời ty thể, thay vào đó hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu ty thể, thường được mô tả là sức mạnh của các tế bào và thay đổi cách chúng tiêu thụ năng lượng và phân phối nó khắp cơ thể.

Cách thức thực hiện điều này là bằng cách tăng nồng độ của các proton bên trong màng trong của ty thể. Thông thường, ty thể phụ thuộc vào sự cân bằng của các proton ở hai bên của màng này, tạo ra năng lượng khi chúng đi qua một loại enzyme đặc biệt được nhúng bên trong bức tường.

Đây được gọi là lực thúc đẩy proton (PMF) và bằng cách tăng số lượng proton trong ma trận trong khi bỏ qua enzyme chủ chốt này, phân tử BAM15 buộc tế bào phải có hành động khắc phục. Với các proton dư thừa bên trong, tế bào phản ứng bằng cách trục xuất chúng ra ngoài thành màng, theo thuật ngữ chống lại chất béo, có tác dụng đốt cháy nhiên liệu ở mức cao hơn mức thực sự cần thiết.

Webster Santos, giáo sư hóa học tại Virginia Tech cho biết, bất cứ điều gì làm giảm PMF đều có khả năng tăng cường hô hấp. trong tế bào để chúng ta đốt cháy nhiều calo hơn mà không cần tập thể dục.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết__  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->