Nghiên cứu [ Đăng ngày (10/06/2020) ]
Chip trí tuệ nhân tạo được hưởng lợi từ một giấc ngủ ngon
Một nghiên cứu mới cho thấy các tế bào thần kinh được hưởng lợi từ việc tiếp xúc với các tín hiệu sóng chậm như các tín hiệu trong não sinh học đang ngủ.

Mạng lưới thần kinh được tạo thành từ các tế bào thần kinh nhân tạo, tất cả tín hiệu cho nhau giống như các tế bào thần kinh thực sự làm trong một bộ não thực sự. Các kết nối thường được sử dụng được củng cố theo thời gian, cho phép các mạng thần kinh tự học một cách hiệu quả. Không giống như xử lý tuần tự các máy tính truyền thống, các mạng thần kinh có thể xử lý song song các luồng thông tin khác nhau, điều này khiến chúng trở thành công cụ mạnh mẽ cho những thứ như nhận dạng hình ảnh và giọng nói.

Bộ não hữu cơ này cũng mang đặc điểm như bộ não thật - nhu cầu ngủ. Mọi người đều biết từ kinh nghiệm, giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Nó không chỉ thúc đẩy việc học và giúp chúng ta củng cố ký ức, mà việc không nhận đủ nó có liên quan đến tăng cân, trầm cảm, Alzheimer, và thậm chí là tử vong.

Trong khi các mạng lưới thần kinh có lẽ không cần lo lắng về việc tăng cân, các tế bào thần kinh dường như trở nên kém ổn định hơn sau thời gian dài làm việc.

Kỹ thuật thăm dò này là nơi mạng xác định sự tương đồng giữa các đối tượng để cố gắng phân loại chúng, mà không được đưa ra các ví dụ rõ ràng để kiểm tra chúng..

Để giúp các mạng duy trì sự tập trung, các nhà nghiên cứu đã cho thấy các loại tín hiệu nhiễu trắng khác nhau. Tiếng ồn Gaussian - tín hiệu được tạo thành từ một dải tần số và biên độ rộng - hoạt động tốt nhất, làm dịu các tế bào thần kinh và khôi phục sự ổn định của chúng. Thật thú vị, đây là những loại sóng giống nhau gợn qua bộ não của con người trong giai đoạn ngủ sóng chậm phục hồi.

Các nhà nghiên cứu nói rằng mục tiêu tiếp theo của họ là thử nghiệm thuật toán này trên chip biến đổi thần kinh mạnh mẽ của Intel, có tên là Loihi. Bằng cách thỉnh thoảng cho chip vào giấc ngủ, nhóm nghiên cứu hy vọng rằng nó sẽ có thể xử lý thông tin hình ảnh tốt hơn từ camera võng mạc.

Nghiên cứu này sẽ được trình bày tại Hội thảo “Women in Computer Vision Workshop”.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết__  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->