Dinh dưỡng [ Đăng ngày (19/11/2021) ]
Loại trái cây có khả năng chống ung thư, tốt cho huyết áp, tim mạch, cholesterol
Quả lựu từ lâu đã được sử dụng như các chất ngăn ngừa và điều trị và được coi là một nguồn phong phú của nhiều loại hóa chất thực vật. Điều này biến quả lựu trở thành siêu thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.

Lựu là một loại trái cây chứa nhiều yếu tố chữa bệnh và các đặc tính tăng cường miễn dịch. Các bác sĩ đến từ Harvard gọi loại quả này là "Hạt giống của hy vọng". Chuyên gia dinh dưỡng Julia Zumpano đã đưa ra lý do tại sao lựu nên là một bổ sung tuyệt vời cho kế hoạch ăn kiêng ít calo nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng của bạn.


Lựu là siêu thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.

Lựu giàu chất chống oxy hóa và đặc tính chống ung thư

Lựu có chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi các chất độc từ môi trường như ô nhiễm và khói thuốc lá, ngăn ngừa và sửa chữa các tổn thương DNA có thể dẫn đến ung thư. Tiến sĩ Zumpano nói thêm rằng chỉ riêng nước ép lựu sẽ không ngăn ngừa ung thư, nhưng các nghiên cứu cho thấy nó có thể là một bổ sung bổ dưỡng cho chế độ ăn uống lành mạnh, dựa trên thực vật như chế độ ăn Địa Trung Hải. Các nghiên cứu cho thấy nước ép lựu có thể giúp giảm mức cholesterol LDL có hại và giảm huyết áp.

Hàm lượng chất xơ trong lựu tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa

Đây là đặc tính chung của tất cả các loại trái cây, tuy nhiên để hưởng được đầy đủ lợi ích của chúng thì chúng ta nên ăn trực tiếp thay vì làm nước ép. Một nửa cốc lựu chứa 72 calo, 3,5 gam chất xơ và 12 gam đường.

Lựu có lợi cho sức khỏe tuyến tiền liệt Nước ép lựu được biết là có tác dụng ổn định mức kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu của Đại học California tại Los Angeles (UCLA) đã báo cáo, những người đàn ông uống 200ml nước ép lựu mỗi ngày đã tăng gần gấp 4 lần thời gian mà mức PSA ổn định sau khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng các thành phần trong nước ép lựu giúp ức chế sự di chuyển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt bằng cách làm suy yếu sự thu hút của chúng đối với một tín hiệu hóa học thúc đẩy sự lây lan của ung thư.

Tăng cường sức khỏe tim mạch


Lựu có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Nghiên cứu cũng liên kết các hợp chất chống oxy hóa trong hạt lựu (axit ellagic và anthocyanins) để giảm huyết áp và mức cholesterol. Một nghiên cứu trên đàn ông Israel cho thấy rằng các chất chống oxy hóa trong nước ép lựu có thể giúp giảm mảng bám đã tích tụ trong các mạch máu và cải thiện sự hình thành cholesterol “tốt” HDL. Một nghiên cứu khác của Israel cho thấy những con chuột có chế độ ăn uống được bổ sung nước ép lựu giảm đáng kể sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch là sự tích tụ của chất béo, cholesterol và các chất khác trong và trên thành động mạch, có thể tạo ra tắc nghẽn bên trong mạch máu, cản trở lưu lượng máu. Một nghiên cứu được báo cáo vào ngày 15 tháng 9 năm 2005 trên Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ chỉ ra rằng uống một cốc nước ép lựu mỗi ngày có thể làm giảm bớt sự suy giảm do căng thẳng trong lưu lượng máu qua các động mạch nuôi dưỡng tim.

Bảo vệ não thai nhi ở bà mẹ mang thai

Theo một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên mù đôi, được thực hiện bởi các bác sĩ Harvard, những phát hiện sơ bộ cho thấy tiềm năng về tác dụng bảo vệ thần kinh tử cung của việc bổ sung nước ép lựu trong chế độ ăn của bà mẹ. Các nhà nghiên cứu Harvard đã báo cáo trẻ bị hội chứng IUGR (Thai chậm phát triển trong tử cung) khi bổ sung nước ép lựu giảm nguy cơ chấn thương não so với giả dược. Quan trọng hơn, nghiên cứu đã chứng minh rằng 200ml nước ép lựu giàu polyphenol mỗi ngày trong thai kỳ không làm tăng nguy cơ co thắt ống dẫn trứng của thai nhi.

Với hàng loạt các đặc tính tốt cho sức khỏe trên đây, bạn còn chần chừ gì nữa mà không thêm ngay lựu vào chế độ ăn uống lành mạnh của mình. Đảm bảo sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện đáng kể sau thời gian dài sử dụng.

Thanh Thanh
Theo www.suckhoegiadinh.com.vn (nhnhanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Dinh dưỡng  
   
Tư vấn  
   
Khỏe đẹp  
 


 

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->