Xây dựng [ Đăng ngày (28/02/2013) ]
Lợi ích từ mô hình thiết kế xây dựng BIM
Mô hình thông tin xây dựng (BIM) một mô hình thông minh dựa trên quá trình thiết kế bổ sung giá trị vào toàn bộ vòng đời một dự án xây dựng và cơ sở hạ tầng.

Sự ra đời nhanh chóng của BIM đang thay đổi cách thức các đội ngũ thực hiện dự án kiến trúc, kỹ thuật và xây dựng (AEC) làm việc với nhau để giải quyết những thách thức thiết kế phức tạp, xây dựng các tòa nhà thông minh hơn, nhanh hơn với chi phí thấp hơn.

Các lợi ích mang lại từ BIM

BIM thực sự là một quy trình dựa vào các mô hình thông tin đa dạng, cho phép các chủ sở hữu và các nhà cung cấp dịch vụ (AEC) có thể lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý các dự án, công trình xây dựng và cơ sở hạ tầng hiệu quả hơn. Việc dựa vào các mô hình thiết kế kỹ thuật số đã trở nên khá phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất trong nhiều thập kỷ qua. Các đội ngũ dự án tại các công ty như Boeing và Toyota coi các mô hình kỹ thuật số là trọng tâm trong quy trình hợp tác kỹ thuật đồng thời trong nhiều năm trở lại đây, sử dụng chúng để hỗ trợ toàn bộ vòng đời dự án từ thiết kế và xây dựng tư liệu đến hỗ trợ sản xuất.

Mô hình thông tin giúp các nhà cung cấp dịch vụ AEC áp dụng phương pháp tiếp cận tương tự đối với các dự án xây dựng và cơ sở hạ tầng. Không giống như CAD, vốn chỉ sử dụng các công cụ phần mềm để tạo ra các bản vẽ kỹ thuật số 2D hoặc 3D, tạo ra thiết kế với các đối tượng thông minh. Các đội dự án liên chức năng trong các ngành công nghiệp xây dựng và cơ sở hạ tầng sử dụng những thiết kế dựa trên mô hình này làm cơ sở cho các quy trình hợp tác mới hiệu quả hơn, cung cấp cho tất cả các bên liên quan một tầm nhìn rõ ràng về dự án và tăng cường khả năng đưa ra các quyết định.

Mô hình được tạo ra thông qua việc sử dụng phần mềm BIM lập thông tin xây dựng trong một mô hình. Các thành phần trong mô hình biết cách làm thế nào để hoạt động và tương tác với nhau. Như một căn phòng là một khái niệm trừu tượng. Đó là một không gian duy nhất được xây dựng bởi các thành phần khác (như tường, sàn, và trần nhà) để xác định ranh giới của phòng. cơ sở dữ liệu có chứa cả thông tin hình học và dữ liệu không mang tính đồ Với BIM, mô hình thực sự là một cơ sở dữ liệu phức tạp và căn phòng là một yếu tố họa. Các bản vẽ, tầm nhìn, lịch trình, và những thứ khác là tầm nhìn trực tiếp của cơ sở dữ liệu xây dựng cơ bản. Nếu thiết kế thay đổi một yếu tố trong mô hình, phần mềm BIM tự động điều phối sự thay đổi trong tất cả các điểm hiển thị yếu tố đó bao gồm cả góc nhìn 2D, chẳng hạn như độ cao, sơ đồ sàn nhà.

BIM hoàn thiện trong toàn hệ thống

BIM thay đổi cách các công ty làm việc cả trong lẫn ngoài công ty. Các dự án ngày càng phức tạp hơn, đòi hỏi các công ty quản lý và chia sẻ số lượng dữ liệu khổng lồ giữa các đội khác nhau. Bằng việc tạo ra một cái nhìn sâu sắc hơn vào các dự án ở bất kỳ giai đoạn nào trong vòng đời, cho phép các nhà cung cấp dịch vụ AEC cải thiện độ chính xác, hiệu quả và năng suất, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Như phê duyệt dự án nhanh hơn, kết quả có thể dự đoán nhiều hơn, thiết kế bền vững và các dịch vụ phân tích, sự hợp tác và chia sẻ thông tin cho các chiến lược cung cấp dự án tích hợp được cải thiện.

Đặc biệt các chủ sở hữu có thể thiết kế, hình dung, mô phỏng, và phân tích các đặc điểm quan trọng về thể chất và chức năng của một dự án kỹ thuật số, trước khi họ xây dựng nó. Bắt đầu từ vệc thay đổi quy trình thiết kế, tăng mức độ nỗ lực trong giai đoạn thiết kế ban đầu, nhưng đẩy mạnh quá trình sản xuất phía sau và quan trọng hơn là mang lại một kết quả có chất lượng cao hơn với các yêu cầu thông tin và thay đổi xây dựng ít hơn. Bằng việc sử dụng một cách tiếp cận thiết kế toàn diện, giúp các nhà thiết kế nghiên cứu tổng thể một tòa nhà như thế nào, đồng thời, còn giảm số lượng thay đổi thiết kế trong quá trình xây dựng.

Mô hình này thay đổi cách các đội dự án kiến trúc, kỹ thuật và xây dựng làm việc để giải quyết những thách thức thiết kế phức tạp, xây dựng các công trình thông minh, nhanh hơn với chi phí thấp hơn. Danh mục sản phẩm toàn diện của Autodesk về thiết kế ảo và phần mềm xây dựng hỗ trợ quá trình BIM giúp các chuyên gia xây dựng đi đầu trong việc chuyển đổi này. Tích hợp cả những công nghệ đã được thiết lập và các khả năng mới để giúp cung cấp sự hợp tác và quản lý dữ liệu trên toàn dự án, giữa nhóm nghiên cứu, và giữa các doanh nghiệp. Từ việc người sử dụngkiểm soát các dự án xây dựng ngay giai đoạn ban đầu và truyền đạt hiệu quả mục đích thiết kế. Phối hợp với đội ngũ thiết kế đánh giá khả năng thi công trước khi việc xây dựng được bắt đầu.Chia sẻ dữ liệu giữa tất cả các bên liên quan của dự án để hiểu và trao đổi phương tiện, phương pháp, và làm thế nào kết hợp với nhau để nhận ra thiết kế của dự án. Giảm rủi ro xây dựng bằng cách sử dụng các công cụ lập kế hoạch, cho phép bạn quản lý thời gian, phạm vi và chi phí của dự án tốt hơn và cung cấp các thông tin dự đoán tốt hơn.

Autodesk BIM 360 là tầm nhìn cho việc mở rộng hợp tác và quản lý dữ liệu trong ngành công nghiệp AEC (Kiến trúc, Kỹ thuật và Xây dựng. Điều này cho thấy việc thiết kế các công trình xây dựng đang ngày một thay đổi. Những thay đổi đang diễn ra trong nền kinh tế toàn cầu đã mang đến cơ hội cho các kiến ​​trúc sư, kỹ sư, và các nhà thầu để sắp xếp lại các công việc kinh doanh của họ, thông qua các luồng công việc và các công cụ mới. Autodesk có kinh nghiệm rộng lớn trong ngành công nghiệp và công nghệ để đáp ứng những thách thức mới cũng như chuyên môn trong ngành công nghiệp AEC để tiến tới thành công. Giải pháp công nghệ như Autodesk BIM 360 giúp thiết kế các dự án xây dựng và cơ sở hạ tầng chất lượng cao hơn với chi phí thấp hơn, do đó, cho phép các công ty trong ngành công nghiệp AEC tạo ra sự khác biệt trên thị trường và duy trì khả năng cạnh tranh trước những thách thức.

Thanh Huyền
Theo Báo Xây dựng Điện tử (nthieu)
In bài viết__  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->