Quốc tế [ Đăng ngày (29/11/2018) ]
Bộ Khoa học và Công nghệ bắt tay Tập đoàn Xinova thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Trung tâm Đổi mới sáng tạo kết nối nhu cầu đổi mới sáng tạo của các tập đoàn, công ty trong nước với mạng lưới hơn 12.000 nhà khoa học, nhà sáng tạo toàn cầu để đào tạo phát triển các ý tưởng sáng tạo ở Việt Nam.

Toàn cảnh Lễ ký kết thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn Xinova (Mỹ). Ảnh:T.N

Sáng 28/11, Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn Xinova (Mỹ) đã ký biên bản ghi nhớ thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động đổi mới sáng tạo năm 2018 (Techfest 2018) do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp cùng các ban ngành - tổ chức chính trị xã hội sắp diễn ra vào ngày 29/11-1/12/2018.

Trung tâm được thành lập với mục đích thu hút các nhà sáng tạo Việt, kết nối với mạng lưới lên tới 12.000 nhà sáng tạo toàn cầu của Xinova. Thông qua mạng lưới này sẽ giúp các nhà khoa học, kỹ sư, sáng chế không chuyên của Việt Nam tham gia vào mạng lưới toàn cầu, giải bài toán không chỉ của doanh nghiệp Việt mà cả các doanh nghiệp khác trên thế giới. Qua đó, họ được đào tạo kỹ năng đưa sáng chế của mình gần với cuộc sống hơn, ứng dụng vào thực tế nhanh hơn. 

Cũng thông qua mạng lưới này, các doanh nghiệp Việt có thể huy động trí tuệ của nhà khoa học toàn cầu giúp giải bài toán của mình mà không mất nhiều chi phí.

Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn Xinova thống nhất cùng xây dựng thỏa thuận thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo với đủ nguồn lực để đáp ứng nhu cầu của các dự án và hoạt động của Trung tâm; cung cấp quyền tiếp cận với các tài năng trong nước và cơ hội dự án tại Việt Nam.

Theo đó, hai bên sẽ cung cấp dịch vụ Quản lý đổi mới sáng tạo để đồng quản lý Trung tâm, bao gồm việc tạo ra những dự án để thúc đẩy nhu cầu; phát triển các dự án của Trung tâm bằng cách tìm nguồn cung ứng của các nhà sáng tạo và công nghệ toàn cầu và nước sở tại.Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lễ ký kết thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo. Ảnh:T.N

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh bày tỏ tin tưởng, thông qua hoạt động kết nối của Trung tâm Đổi mới sáng tạo, các nhà khoa học, kỹ sư Việt Nam và đội ngũ cán bộ làm quản lý công nghệ, đổi mới sáng tạo sẽ tiếp cận với những phương thức thúc đẩy đổi mới sáng tạo mới của thế giới.

Ông Yong Sung Kim, Chủ tịch của Xinova tại Hàn Quốc và Khu vực Đông Nam Á cho biết, mạng lưới hoạt động bằng cách tìm và sắp xếp các nguồn tài năng, vốn và nhu cầu với các đối tác, khách hàng của mình. Trung tâm Đổi mới sáng tạo sẽ cung cấp cho các nhà sáng tạo của Việt Nam kinh nghiệm thực tế trong thương mại hóa đổi mới sáng tạo tại thị trường thế giới.

Bộ Khoa học và Công nghệ xác định khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực phát triển của nền kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế của doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế xã hội một cách nhanh và bền vững. Thời gian qua, Bộ đã chuẩn bị các điều kiện, từ xây dựng chính sách, tạo cơ chế thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo. Hiện Bộ Khoa học và công nghệ đã kết nối mạng lưới gồm 30 trung tâm từ các trường đại học/viện nghiên cứu, tham gia Dự án "Khởi tạo môi trường sở hữu trí tuệ" do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới hỗ trợ.

Mạng lưới này sẽ tạo nền tảng hạ tầng bền vững thông qua việc bảo hộ quyền sở hữu tài sản trí tuệ, khuyến khích sáng tạo ở Việt Nam. Về lâu dài tạo ra cộng đồng nhà sáng tạo đổi mới, hiểu rõ giá trị của sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo, biến kết quả nghiên cứu thành giá trị thương mại phục vụ cho phát triển kinh tế của Việt Nam.

Thúy Ngân
Theo vietq.vn (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạnVideo  
 

Video

 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->