Quốc tế [ Đăng ngày (28/01/2016) ]
Giai đoạn mới trong hợp tác khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Bê-la-rút
Quan hệ Việt Nam - Bê-la-rút vốn được thiết lập từ lâu. Mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống này đã được tiếp thêm động lực với chuyến thăm Việt Nam mới đây của Tổng thống CH Bê-la-rút A.Lu-ca-sen-cô. Trong đó, lĩnh vực hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nước tiếp tục được hai bên chú trọng thúc đẩy và đang đứng trước những cơ hội phát triển tích cực.

Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST (người thứ hai từ trái sang) giới thiệu với các nhà khoa học Bê-la-rút kết quả nghiên cứu của Viện.

Trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống CH Bê-la-rút A.Lu-ca-sen-cô vào ngày 9-12-2015 vừa qua tại Hà Nội, Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam (VAST) và Giáo sư, Viện sĩ V.G.Gu-xa-cốp, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Bê-la-rút (NASB) đã ký "Lộ trình phát triển hợp tác giữa Viện VAST và NASB giai đoạn 2016 - 2020".

Theo kế hoạch, thời gian tới hai Viện sẽ tập trung triển khai các hoạt động hỗ trợ Trung tâm hỗn hợp của VAST và NASB nhằm khai thác, chuyển giao hiệu quả các công nghệ của Bê-la-rút; thành lập các phòng thí nghiệm để xúc tiến các đề tài, dự án nghiên cứu về một số lĩnh vực như: Công nghệ la-de, đa dạng sinh học và các hợp chất có hoạt tính sinh học cao, công nghệ vật liệu mới… Hai bên cũng thống nhất tạo điều kiện thuận lợi cho các Viện nghiên cứu trực thuộc của NASB và VAST cùng hợp tác phát triển các chương trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ lẫn nhau. Trong đó, bước đầu hoạch định bảy hoạt động về phát triển hạ tầng kỹ thuật và triển khai 25 đề tài, nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu giữa VAST và NASB.

Trên thực tế, quan hệ hợp tác về khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Bê-la-rút nói chung, giữa NASB và VAST nói riêng đã được nối lại và củng cố kể từ tháng 5-1999 sau khi hai bên ký kết thỏa thuận hợp tác. NASB có hơn 70 trung tâm và viện nghiên cứu về nhiều lĩnh vực. Viện có nguồn nhân lực hùng mạnh với gần 17.900 cán bộ khoa học, nhân viên kỹ thuật; trong đó có 84 viện sĩ, 126 viện sĩ thông tấn, hơn 330 giáo sư, khoảng 3.500 tiến sĩ khoa học và tiến sĩ.

Từ năm 2008, thông qua Quỹ nghiên cứu cơ bản Bê-la-rút, NASB và VAST đã quyết định thành lập Trung tâm Việt Nam - Bê-la-rút nhằm nghiên cứu và phát triển công nghệ trong lĩnh vực chế tạo máy - thiết bị, năng lượng và hóa chất. Các nhà khoa học của VAST, ngoài việc tổ chức các hội thảo khoa học, trao đổi và học tập kinh nghiệm từ phía bạn, đã cùng hợp tác nghiên cứu những vấn đề quan trọng và cùng công bố một số công trình trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín. Theo VAST, 15 năm qua, các nhóm nghiên cứu của hai bên đã triển khai, thực hiện gần 50 đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu chung về vật lý, hóa học, công nghệ sinh học, công nghệ na-nô, công nghệ môi trường…

Một sự kiện ghi dấu ấn trong quan hệ hợp tác giữa hai Viện là vào trung tuần tháng 11-2014 đoàn cán bộ của VAST do Chủ tịch VAST, Giáo sư Châu Văn Minh đã sang thăm và làm việc với các Viện vật lý kỹ thuật, vi sinh vật học, hóa sinh hữu cơ, hóa học vật liệu mới… trực thuộc NASB. Nhân dịp này cùng với các giáo sư người Áo, Nga, Giáo sư Châu Văn Minh đã được bầu (trong số 20 ứng viên) làm Viện sĩ của Viện NASB.

Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh khẳng định, từ định hướng của các khóa họp của Ủy ban hợp tác về khoa học và kỹ thuật giữa Việt Nam - Bê-la-rút (đã tiến hành chín khóa họp), những năm gần đây hợp tác giữa VAST và NASB không ngừng phát triển. Đáng chú ý là từ năm 2008 đến nay, đã có khoảng 70 lượt đoàn các bộ của VAST sang học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ và hợp tác nghiên cứu tại NASB; tương tự đã có gần 40 lượt đoàn cán bộ của Bê-la-rút sang nước ta tham quan, làm việc. Theo đó, các nhóm nghiên cứu của hai bên đã cùng nghiên cứu, giải quyết những vấn đề cụ thể mà hai bên cùng quan tâm. Trong đó, có các lĩnh vực như phát triển vật lý công nghệ và các phương pháp quang học, la-de và quang phổ ứng dụng trong y học; nghiên cứu hiện tượng tạo ống và kết hợp trong cấu trúc na-nô các-bon; phát hiện các chất có hoạt tính sinh học từ một số loài thuộc họ Thu Hải Đường của hệ thực vật Việt Nam; nghiên cứu tạo dầu sinh học từ phế thải nông nghiệp (rơm rạ) bằng phương pháp nhiệt phân; sử dụng nguồn năng lượng tái tạo trong xây dựng các tòa nhà tiết kiệm năng lượng; xây dựng các phương pháp toán học và phần mềm xử lý các dữ liệu thống kê kết quả đo đạc bằng thực nghiệm cho các thông số vi mạch tổng hợp…

Bê-la-rút là một nước có nền khoa học và công nghệ phát triển, nhất là lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng. Cho nên trong giai đoạn 2016 - 2020, căn cứ vào các nội dung đã được ký kết, VAST và NASB tăng cường hợp tác, tìm các nguồn lực, tạo điều kiện để các đơn vị nghiên cứu hai bên đẩy mạnh phối hợp hoạt động, tập trung vào các hướng nghiên cứu ưu tiên phù hợp điều kiện và nhu cầu của Việt Nam như: phát triển năng lượng tái tạo, thiết bị công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp, y sinh học, công nghệ vật liệu mới, xử lý ô nhiễm môi trường…

Nguyễn Khôi
Theo www.nhandan.com.vn (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạnVideo  
 

Video

 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->