Trong nước [ Đăng ngày (06/10/2020) ]
VPI và FECON hợp tác nghiên cứu, phát triển các dự án hạ tầng năng lượng tại Việt Nam
Ngày 2/10/2020, tại Hà Nội, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) và Công ty Cổ phần FECON đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác, nghiên cứu phát triển và cùng tham gia các dự án hạ tầng năng lượng tại Việt Nam.

TS. Nguyễn Anh Đức- Viện trưởng VPI và ông Phạm Việt Khoa- Chủ tịch HĐQT FECON đại diện hai bên ký kết biên bản ghi nhớ.

Theo Biên bản ghi nhớ, VPI và FECON sẽ tăng cường chia sẻ thông tin và xây dựng cơ sở dữ liệu (database) về số liệu địa chất, địa kỹ thuật một số vùng trọng điểm dọc theo bờ biển Việt Nam nhằm phục vụ cho công tác quy hoạch, thiết kế và thi công các công trình gần và xa bờ.

Hai bên cũng hợp tác trong khảo sát địa kỹ thuật, thủy - hải văn; thiết kế nền móng và kết cấu các công trình gần và xa bờ biển Việt Nam. Hai đơn vị có kế hoạch cùng nhau nghiên cứu và bảo trợ cho doanh nghiệp tự nguyện liên kết với VPI và FECON trong lĩnh vực địa kỹ thuật công trình.

TS. Nguyễn Anh Đức- Viện trưởng VPI cho biết, việc hợp tác với FECON nằm trong chiến lược xây dựng hệ sinh thái sáng tạo cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, trong đó, VPI với vai trò hạt nhân sẽ liên kết với các tổ chức/cá nhân trên thế giới để nghiên cứu phát triển, cung cấp các sản phẩm, giải pháp công nghệ mới, đột phá để nâng cao hiệu quả hoạt động, năng lực cạnh tranh cho các đơn vị trong ngành Dầu khí Việt Nam.

Trước mắt, VPI cùng FECON ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực khảo sát, thiết kế và thi công các công trình năng lượng tái tạo và dầu khí gần và xa bờ (đặc biệt là các dự án điện gió ngoài khơi); đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ liên quan đến lĩnh vực địa kỹ thuật công trình ngoài khơi.

Ông Phạm Việt Khoa- Chủ tịch HĐQT FECON cho biết trong chiến lược phát triển, FECON tập trung phát triển đồng thời mảng xây lắp (nền móng, công trình ngầm, cơ sở hạ tầng, xây dựng công nghiệp) và đầu tư (giao thông, khu công nghiệp, đô thị, năng lượng tái tạo). “FECON rất tự hào khi được tham gia hệ sinh thái sáng tạo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, trong đó VPI có vai trò hạt nhân liên kết và mong rằng hai bên triển khai các hợp tác thiết thực, cụ thể ngay sau lễ ký kết này”.

Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, FECON đang khảo sát triển khai một số dự án điện gió ven bờ đến độ sâu tối đa là 13m. Chủ tịch HĐQT FECON hy vọng việc hợp tác với VPI và các đơn vị khác trong ngành Dầu khí (như Vietsovpetro, PTSC…) sẽ giúp FECON triển khai các dự án ngoài khơi ở khu vực nước sâu hơn, hiện thực hóa chiến lược phát triển của FECON trong thời gian tới.

Được thành lập năm 1978, VPI là đơn vị nghiên cứu khoa học công nghệ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), được trang bị cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm đồng bộ, hiện đại, có đội ngũ cán bộ khoa học - kỹ thuật trình độ cao. Các kết quả nghiên cứu của VPI là cơ sở khoa học cho việc hoạch định chính sách, chiến lược, quyết định của PVN và tư vấn cho Nhà nước trong các hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, an toàn môi trường và kinh tế quản lý dầu khí…

VPI đặt mục tiêu trở thành hạt nhân đổi mới sáng tạo, nơi hội tụ trí tuệ thế giới để tạo giá trị khoa học công nghệ cho ngành Dầu khí Việt Nam, đáp ứng nhu cầu phát triển khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Lê Kim Liên
Theo VietQ.vn (nthang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ ký kết hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học
Chiều 4-10-2013, Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ tổ chức lễ ký kết thỏa ước hợp tác giai đoạn 2013-2018 giữa trường với Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ, Viễn thông Cần Thơ. Các đơn vị cùng nhau hợp tác trên tinh thần tự nguyện đoàn kết, tôn trọng, hỗ trợ lẫn nhau về nguồn lực cán bộ, cơ sở vật chất; hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ (NCKH) nhằm mục tiêu cùng nhau phát triển, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp, hiện đại hóa TP. Cần Thơ và vùng đồng bằng sông Cửu Long.

© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này

-->
-->