Năng lượng [ Đăng ngày (05/01/2021) ]
Cần Thơ: Khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
“Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” giai đoạn 2018- 2020, Sở Công Thương TP. Cần Thơ đã triển khai nhiều mô hình thí điểm về sử dụng năng lượng xanh - sạch trong tòa nhà công sở, công trình công cộng... đem lại hiệu quả thiết thực cả về kinh tế lẫn xã hội.

Tập huấn cho người tiêu dùng và DN sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả. Ảnh Internet
Hiệu quả cao từ tiết kiệm năng lượng

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Cần Thơ (Sở Công Thương TP. Cần Thơ) - qua 3 năm (2018-2020), thực hiện “Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”, TP. Cần Thơ đã lắp đặt thí điểm mô hình điện mặt trời áp mái cho 11 tòa nhà công sở. Các mô hình này không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế cho các đơn vị thụ hưởng, mà còn góp phần thúc đẩy cộng đồng chung tay sử dụng năng lượng xanh - sạch.

Để thúc đẩy việc ứng dụng đèn led tiết kiệm điện trong tòa nhà công sở theo kế hoạch của “Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” giai đoạn 2018- 2020, Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Cần Thơ cũng đã tiến hành khảo sát thực tế và hỗ trợ thực hiện cho 8 tòa nhà công sở tham gia mô hình “Chiếu sáng công sở” gồm: Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Giao thông vận tải, UBND quận Thốt Nốt, UBND xã Vĩnh Trinh (huyện Vĩnh Thạnh). Hiện các đơn vị này đã được hỗ trợ, thay đèn chiếu sáng cũ bằng đèn led công nghệ mới, giúp tăng chất lượng chiếu sáng cho không gian làm việc, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng tiết kiệm trong các tòa nhà công sở.

Sở Công Thương TP. Cần Thơ cũng đã triển khai các hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất hằng năm, vận động tham gia tắt các đèn chiếu sáng và các thiết bị không cần thiết tại trụ sở đơn vị và gia đình trong thời gian diễn ra sự kiện. Phối hợp với Điện lực TP. Cần Thơ và các đơn vị phát động Chương trình thi đua Mô hình gia đình văn hóa tiết kiệm điện - Ấp văn hóa tiết kiệm điện. Kết quả, trong năm 2018 có 6.853 hộ gia đình đăng ký tham gia (366 hộ được công nhân đạt danh hiệu, chiếm 7,55%), 5.020 hộ gia đình đăng ký tham gia trong năm 2019 (264 hộ được công nhân đạt danh hiệu, chiếm 6,67%) và 9.125 hộ gia đình đăng ký tham gia trong năm 2020 (232 hộ được công nhận đạt danh hiệu, chiếm 3,92%).

Theo ông Nguyễn Minh Toại - Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ - qua 3 năm triển khai, Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được lan tỏa trong cộng đồng, đem lại hiệu quả thiết thực cả về kinh tế lẫn xã hội.

Tiết kiệm năng lượng hiệu quả và hướng đến bền vững

Trong thời gian tới, Sở Công Thương TP. Cần Thơ sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 - 2030 theo hướng đẩy mạnh việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thông qua việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp quản lý nhà nước, hỗ trợ các giải pháp kỹ thuật. Thực hiện đổi mới trang thiết bị, chuyển giao công nghệ, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, tạo sự chuyển biến đột phá trong việc thúc đẩy hoạt động tiết kiệm năng lượng, hình thành ý thức thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong cộng đồng.

Đưa việc tiết kiệm năng lượng trở thành hoạt động thường xuyên tại các cơ quan, đơn vị, các DN, cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và các ngành kinh tế trọng điểm tiêu thụ nhiều năng lượng. Từ đó, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu.

Sở Công Thương TP. Cần Thơ cũng sẽ duy trì thường xuyên cập nhật và nâng cao chất lượng trên trang thông tin điện tử của Sở Công Thương và Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Cần Thơ. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan truyền thông xây dựng các chuyên đề, chuyên mục về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhằm tạo kênh thông tin tuyên truyền các chủ trương chính sách của Nhà nước, giới thiệu các mô hình, giải pháp và công nghệ tiên tiến gắn với việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Song song đó, việc tuyên truyền còn thực hiện ở việc phát hành các tờ rơi, băng rôn tuyên truyền tiết kiệm điện, sổ tay, sách hướng dẫn về các sản phẩm, thiết bị, công nghệ, giải pháp tiết kiệm năng lượng đến các sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị, các cơ sở giáo dục đào tạo và người dân trên địa bàn thành phố.

Ngọc Thảo
Theo www.congthuong.vn (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Năng lượng mới  
 
Giải pháp mới để nâng cấp tuabin khí HA
Công ty GE Power vừa công bố thành tựu của dòng tuabin khí HA với tuabin thứ 26 được đưa vào vận hành trên thế giới cũng như danh mục dịch vụ cho nhà máy điện cùng dịch vụ nâng cấp MXL2 ứng dụng công nghệ in 3D cho tuabin GT13E2.


 Danh mục và lộ trình loại bỏ thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất thấp
Thủ tướng Chính phủ Quyết định về việc ban hành Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới. Theo đó, từ ngày 1/1/2015, không được phép nhập khẩu và sản xuất các thiết bị gia dụng và thiết bị công nghiệp có mức hiệu suất năng lượng thấp hơn mức hiệu suất năng lượng tối thiểu.


Giải pháp Năng lượng  
 
Giải pháp kiểm soát lũ an toàn cho các nhà máy thủy điện
Thực tế cho thấy, hầu hết các dự án thủy điện vừa và nhỏ hiện tại của nước ta đã đóng góp tốt vào kinh tế, xã hội địa phương như thuế VAT, thuế tài nguyên, thuế thu nhập, phí môi trường rừng, sử dụng đa phần CBCNV là người địa phương. Tuy nhiên, hiện vẫn còn đó những tồn tại cần tháo gỡ, đặc biệt là việc vận hành mùa lũ còn nhiều tai tiếng, tranh cãi... Vậy, bằng cách nào để chúng ta có thể dự báo được mưa, đo được mực nước hồ chính xác? Làm sao dự đoán được mực nước hồ sẽ lên, hoặc xuống...? Để từ đó kiểm soát lũ an toàn, điều tiết tiết nguồn nước hiệu quả cho vùng hạ du, cũng như vận hành kinh tế công trình thủy điện.


 
Thiết bị  
 
Pin mặt trời IR70PC2-36
Pin mặt trời IREX Polycrystalline - công suất 70W. Thiết bị IR70PC2-36 giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời (quang năng) thành năng lượng điện (điện năng) dựa trên hiệu ứng quang điện.


 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->