Năng lượng [ Đăng ngày (31/10/2018) ]
Chuẩn bị vận hành nhà máy điện rác đầu tiên ở Việt Nam
Thông tin từ Văn phòng UBND TP Cần Thơ cho biết, tại buổi làm việc với Công ty TNHH Năng lượng Môi trường EB (Cần Thơ) ngày 25/10, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch thành phố này đã đề nghị chủ đầu tư dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Thới Lai phối hợp với các cơ quan chức năng chuẩn bị đưa công trình vào hoạt động (phát điện) vào cuối tháng 11 tới. (Đây là nhà máy xử lý rác sử dụng công nghệ đốt rác để phát tiên ở Việt Nam, được xây dựng tại xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ).

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống (ở giữa hàng đầu) kiểm tra Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ đưa vào vận hành thử nghiệm. Ảnh: Báo Cần Thơ.

Sau khi kiểm tra thực tế tại nhà máy, Chủ tịch UBND TP Cần yêu cầu trong quá trình thử nghiệm, Công ty Năng lượng Môi trường EB phải hoàn thiện các thủ tục theo quy định. Cụ thể, chủ đầu tư cần làm việc với Bộ Xây dựng để hoàn thành việc kiểm định chất lượng công trình; kết hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường để kiểm định, đánh giá trên thực tế kết quả vận hành thử tại nhà máy để xác định lần cuối các tiêu chí đánh giá về môi trường. Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ kiểm tra lại các thiết bị công nghệ đang lắp đặt, vận hành tại nhà máy.

"Các việc trên hoàn tất thì nhà máy mới chính thức được phép vận hành" - Ông Thống lưu ý.

Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Thới Lai là dự án với công nghệ mới nên các công ty thu gom, vận chuyển rác chưa quen với công nghệ hiện đại này. Nhà máy đang trong quá trình vận hành thử nên việc phối hợp giữa các bên trong những ngày qua vẫn còn một số vướng mắc và cần được giải quyết để khi hoạt động chính thức được thuận lợi.

Theo ông Shao Qi Chao - Tổng giám đốc Công ty Năng lượng Môi trường EB, từ ngày 15/10, Nhà máy bắt đầu tiếp nhận rác để vận hành thử, cũng như thí nghiệm các thiết bị bên trong nhà máy. Tới thời điểm hiện tại, nhà máy cùng các đơn vị vận chuyển, các cơ quan, ban ngành của TP Cần Thơ đang phối hợp rất tốt về thời gian tiếp nhận rác. Hiện công ty đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện công trình. Dự kiến cuối tháng 11 tới sẽ đưa nhà máy vào vận hành chính thức và bắt đầu phát điện.

Ông Shao Qi Chao cho biết, các thiết bị được sử dụng tại nhà máy (như lò đốt, thiết bị xử lý nước rỉ rác, hệ thống xử lý khói, vv...) do Tập đoàn China Everbright Quốc tế tự nghiên cứu (riêng hệ thống xử lý khói của nhà máy đạt tiêu chuẩn châu Âu 2010). Đối với rác thải sinh hoạt của TP Cần Thơ cũng như rác thải sinh hoạt ở Đông Nam Á nói chung đều có thể đưa vào lò đốt. Đặc biệt, lò đốt này có thể đốt triệt để (rác thải sinh hoạt) mà không dùng một giọt dầu nào.

Theo báo cáo của Công ty Năng lượng Môi trường EB, kể từ khi bắt đầu vận hành thử đến nay, khối lượng rác nhà máy tiếp nhận là 3.878 tấn (trong đó, lượng nước rỉ rác là hơn 700 tấn). Do đó, công ty này kiến nghị các đơn vị thu gom, vận chuyển tăng cường kiểm tra chất lượng rác; đồng thời, tăng lượng rác lên 500 tấn/ngày để nhà máy có thể vận hành liên tục, ổn định.

Mặt khác, các quận, huyện cũng yêu cầu Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ tiếp nhận rác đúng thời gian quy định của UBND TP Cần Thơ (từ 8 giờ đến 24 giờ hằng ngày) nhằm tránh tình trạng rác ứ đọng, tồn lại trên địa bàn.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM
Theo www.nangluongvietnam.vn(lntrang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Năng lượng mới  
 
Giải pháp kiểm soát lũ an toàn cho các nhà máy thủy điện
Thực tế cho thấy, hầu hết các dự án thủy điện vừa và nhỏ hiện tại của nước ta đã đóng góp tốt vào kinh tế, xã hội địa phương như thuế VAT, thuế tài nguyên, thuế thu nhập, phí môi trường rừng, sử dụng đa phần CBCNV là người địa phương. Tuy nhiên, hiện vẫn còn đó những tồn tại cần tháo gỡ, đặc biệt là việc vận hành mùa lũ còn nhiều tai tiếng, tranh cãi... Vậy, bằng cách nào để chúng ta có thể dự báo được mưa, đo được mực nước hồ chính xác? Làm sao dự đoán được mực nước hồ sẽ lên, hoặc xuống...? Để từ đó kiểm soát lũ an toàn, điều tiết tiết nguồn nước hiệu quả cho vùng hạ du, cũng như vận hành kinh tế công trình thủy điện.


 Danh mục và lộ trình loại bỏ thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất thấp
Thủ tướng Chính phủ Quyết định về việc ban hành Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới. Theo đó, từ ngày 1/1/2015, không được phép nhập khẩu và sản xuất các thiết bị gia dụng và thiết bị công nghiệp có mức hiệu suất năng lượng thấp hơn mức hiệu suất năng lượng tối thiểu.


Phát triển xanh  
 
Trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới đi vào hoạt động
Một trang trại năng lượng mặt trời 40 MW ở Hải Nam, Trung Quốc vừa đi vào hoạt động. Đây là trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất hiện nay, hơn cả trang trại năng lượng mặt trời của Úc và Ấn Độ, đáp ứng nhu cầu về năng lượng cho người dân trong khu vực.


 
Thiết bị  
 
Nhật Bản hoàn tất xây dựng 2 nhà máy điện mặt trời nổi
Nhật Bản đã xây dựng xong 2 nhà máy điện mặt trời nổi khổng lồ trên hồ Nishihira và Higashihira thuộc thành phố Kato, Nhật Bản. Theo Tập đoàn công nghệ Kyocera và Tổng công ty tài chính Century Tokyo - các đối tác xây dựng nhà máy, tổng công suất của các nhà máy điện mặt trời sẽ đạt khoảng 3.300 MW và cung cấp điện cho khoảng 920 hộ gia đình.


 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->