Năng lượng [ Đăng ngày (16/02/2016) ]
Khai thác năng lượng gió từ chuyển động của cây cối
Các nhà khoa học vừa phát triển một hệ thống áp điện cho phép khai thác năng lượng từ chuyển động tự nhiên của cây cối.

Công nghệ được phát triển bởi nhóm nghiên cứu Ohio, công nghệ dựa trên tần số cộng hưởng được tạo ra khi một cấu trúc lớn hấp thụ năng lượng của một cấu trúc nhỏ hơn với tần số cộng hưởng lớn dần.

Tương tự như cách nhiều người cùng bước chân trên một chiếc cầu và tạo ra tần số cộng hưởng, lực cộng hưởng sẽ bị hấp thụ bởi cấu trúc thân cầu và chuyển đổi thành tần số cộng hưởng cao/thấp.

Với ý tưởng đó, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một thiết bị có thể khai thác những chuyển động ngẫu nhiên do gió thổi qua những cành lá trên thân cây.

Ở phiên bản thử nghiệm, nhóm nghiên cứu tạo ra một cấu trúc dầm thép hình chữ L được bao phủ bởi vật liệu áp điện polyvinylidene fluoride (PVDF) có khả năng tạo ra dòng điện khoảng 2V.

Mặc dù công nghệ chưa được hoàn thiện cho những ứng dụng thực tế hiện nay, tuy nhiên, mở ra hướng đi mới trong việc khai thác năng lượng từ chuyển động tự nhiên trong tương lai.

tdkhiem (Tổng hợp)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Năng lượng mới  
 
Giải pháp kiểm soát lũ an toàn cho các nhà máy thủy điện
Thực tế cho thấy, hầu hết các dự án thủy điện vừa và nhỏ hiện tại của nước ta đã đóng góp tốt vào kinh tế, xã hội địa phương như thuế VAT, thuế tài nguyên, thuế thu nhập, phí môi trường rừng, sử dụng đa phần CBCNV là người địa phương. Tuy nhiên, hiện vẫn còn đó những tồn tại cần tháo gỡ, đặc biệt là việc vận hành mùa lũ còn nhiều tai tiếng, tranh cãi... Vậy, bằng cách nào để chúng ta có thể dự báo được mưa, đo được mực nước hồ chính xác? Làm sao dự đoán được mực nước hồ sẽ lên, hoặc xuống...? Để từ đó kiểm soát lũ an toàn, điều tiết tiết nguồn nước hiệu quả cho vùng hạ du, cũng như vận hành kinh tế công trình thủy điện.


 Danh mục và lộ trình loại bỏ thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất thấp
Thủ tướng Chính phủ Quyết định về việc ban hành Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới. Theo đó, từ ngày 1/1/2015, không được phép nhập khẩu và sản xuất các thiết bị gia dụng và thiết bị công nghiệp có mức hiệu suất năng lượng thấp hơn mức hiệu suất năng lượng tối thiểu.


Phát triển xanh  
 
Trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới đi vào hoạt động
Một trang trại năng lượng mặt trời 40 MW ở Hải Nam, Trung Quốc vừa đi vào hoạt động. Đây là trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất hiện nay, hơn cả trang trại năng lượng mặt trời của Úc và Ấn Độ, đáp ứng nhu cầu về năng lượng cho người dân trong khu vực.


 
Thiết bị  
 
Nhật Bản hoàn tất xây dựng 2 nhà máy điện mặt trời nổi
Nhật Bản đã xây dựng xong 2 nhà máy điện mặt trời nổi khổng lồ trên hồ Nishihira và Higashihira thuộc thành phố Kato, Nhật Bản. Theo Tập đoàn công nghệ Kyocera và Tổng công ty tài chính Century Tokyo - các đối tác xây dựng nhà máy, tổng công suất của các nhà máy điện mặt trời sẽ đạt khoảng 3.300 MW và cung cấp điện cho khoảng 920 hộ gia đình.


 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->