Cơ khí [ Đăng ngày (17/08/2018) ]
Hệ thống chiết rót tự động tốc độ cao, có thể đạt hàng nghìn chai/giờ
Hệ thống có dung sai chiết rót tối đa 1%. Với loại chai 100ml, tốc độ chiết rót tối đa đạt 3600 chai/giờ (với dòng máy 8 vòi chiết) và 4400 chai/giờ (với dòng máy 12 vòi chiết).

Ngành đồ uống phát triển nhanh kéo theo nhu cầu ứng dụng công nghệ chiết rót, đóng chai hiện đại trong khâu sản xuất của doanh nghiệp

Nhu cầu chiết rót trong sản xuất ngày càng tăng

Theo Euromonitor, Việt Nam là thị trường đứng thứ 3 tại khu vực ASEAN về hoạt động kinh doanh dịch vụ thực phẩm. Trong giai đoạn 2011 - 2015, doanh thu trong lĩnh vực này ở Việt Nam tăng 77.6% và dự đoán sẽ còn tăng nhanh hơn nữa trong những năm tới.

Trong đó, ngành đồ uống là một trong những ngành có mức tăng trưởng cao. Sáu tháng đầu năm 2017, chỉ số tăng trưởng sản xuất của ngành đồ uống tăng 8,5% trong khi chỉ số này của toàn ngành công nghiệp là 6,2%.

Sự phát triển đó cùng với yêu cầu ngày càng khắt khe của người dùng dẫn tới việc các doanh nghiệp sản xuất phải tập trung đầu tư cho công nghệ đóng gói, bảo quản.

Ngoài các sản phẩm trong ngành thực phẩm, các sản phẩm khác như nước giải khát, dầu gội, nước rửa chén, bột giặt… đều được nhà sản xuất thiết kế dưới dạng bao bì, chai lọ nhằm mang đến sự tiện lợi cho người dùng.

Với nhu cầu ngày càng cao, việc phân lượng sản phẩm dạng lỏng này đòi hỏi độ chính xác, tốc độ cũng như vệ sinh và độ hoàn hảo cho sản phẩm đầu ra. Do đó, các nhà sản xuất bắt buộc phải đầu tư một dây chuyền chiết rót hoàn toàn tự động hoặc bán tự động để gia tăng độ chính xác, tăng hiệu quả trong quá trình sản xuất.

Giải pháp chiết rót hiệu suất cao

Nhằm đáp ứng nhu cầu kể trên, Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM giới thiệu hệ thống Máy chiết rót tự động trên nền tảng điều khiển số do Công ty TNHH Chế tạo máy A.K.B phát triển.

Công ty A.K.B hiện cung cấp 2 dòng máy chiết rót tự động gồm AKB-ALF08 (08 vòi chiết rót) và AKB-ALF12 (12 vòi chiết rót).

Theo thông tin từ nhà sản xuất, cả 2 dòng máy này đều thuộc kiểu máy chiết rót tự động định lượng bơm piston điều khiển số NC và Servo Control. AKB-ALF08 và AKB-ALF12 được thiết kế với khung máy bằng thép bọc inox 304, có khả năng chạy được nhiều loại nguyên liệu khác nhau như dầu, hóa chất có tính ăn mòn, thuốc trừ sâu…


Máy chiết rót tự động AKB-ALF được  Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM giới thiệu

Máy được trang bị hệ thống điều khiển trên nền tảng hệ điều hành Android với màn hình cảm ứng 7-8 inchs hiển thị tất cả thông số hoạt động của máy, mạch điều khiển số NC và Servo Control.

Tất cả thông số đều có thể điều chỉnh tức thời trên màn hình khi máy đang hoạt động và có thể cài đặt và lưu lại 10 chương trình cho 10 loại chai khác nhau với dung tích 50ml đến 1000 ml. Người dùng cũng có thể điều chỉnh dung tích riêng lẻ trên từng vòi chiết bằng chương trình mà không cần điều chỉnh cơ khí.

Về phần nguyên lý vận hành, các bơm piston được truyền động trên hệ thống băng trượt visme bi đến motor điều khiển servo giống như máy CNC giúp máy hoạt động chính xác, tốc độ hút và xả có thể điều chỉnh phù hợp cho tất cả loại nguyên liệu.

Ngoài ra, các dòng máy còn được tích hợp hệ thống đóng mở bơm piston để vệ sinh chỉ bằng một nút bấm trên màn hình. Chức năng này giúp vệ sinh máy chỉ trong thời gian ngắn mà không cần đến kỹ thuật viên cơ khí.

Theo đại diện của công ty, dung sai chiết rót tối đa của hệ thống là 1%. Tốc độ chiết rót phụ thuộc từng loại chai và dòng máy. Với loại chai 100ml, tốc độ tối đa đạt 3600 chai/giờ (với dòng máy 8 vòi chiết) và 4400 chai/giờ (với dòng máy 12 vòi chiết).

Độc giả quan tâm tới hệ thống này có thể liên hệ với Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM địa chỉ 79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM (ĐT: (028) 35210735 - Fax: (028) 3829 1957; Email: techmart@cesti.gov.vn) hoặc truy cập vào trang web Techport.vn để được tư vấn và hỗ trợ.

Phạm Sơn
Theo www.khampha.vn(lntrang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Hệ thống phát hiện hành vi xả rác bừa bãi
Dù mới học lớp 10, nhưng với ý thức bảo vệ cảnh quan, môi trường và tinh thần sáng tạo, ham học hỏi, Nguyễn Thị Hương Giang và các bạn đồng trang lứa đã tự mày mò, nghiên cứu xây dựng công trình “Hệ thống nhận dạng hành vi vứt rác bừa bãi trong trường học”.


Ứng dụng công nghệ phục hồi sản xuất
Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp bị giảm giao dịch, đứt gãy nguồn nguyên liệu buộc phải ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được nhiều doanh nghiệp mạnh dạn nghiên cứu phát triển và ứng dụng đã giúp phục hồi sản xuất.
Video  
 

Video

 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->