Môi trường [ Đăng ngày (07/01/2021) ]
Chất xúc tác mới chuyển đổi chất thải nhựa thông thường thành nhiên liệu và sáp
Cũng như chất dẻo hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhựa rất khó tái chế, có nghĩa là hầu hết nhựa sẽ được chôn lấp hoặc gây ô nhiễm môi trường.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã sử dụng một chất xúc tác mới để tái chế một loại nhựa thông thường thành các sản phẩm hữu ích như nhiên liệu và sáp.

Theo thiết kế, nhựa có khả năng chống lại các phản ứng hóa học rất tốt. Điều đó làm cho chúng trở nên tuyệt vời đối với các chai và hộp đựng hóa chất, nhưng mặt khác, nó khiến chúng khó bị hỏng khi cần xử lý. Ví dụ, quy trình tái chế nhiệt, yêu cầu nhiệt độ từ 300 ° C đến 900 ° C (572 ° F và 1.650 ° F), rõ ràng là tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Vì vậy, đối với nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tohoku và Thành phố Osaka bắt đầu tìm ra một chất xúc tác mới có thể phá vỡ nhựa ở nhiệt độ thấp hơn. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng việc kết hợp ruthenium và cerium dioxide hoạt động hiệu quả nhất, tạo ra một chất xúc tác có thể tái chế nhựa polyolefinic chỉ ở 200 ° C (392 ° F).

Masazumi Tamura và Keiichi Tomishige, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Phương pháp của chúng tôi hoạt động như một chất xúc tác dị thể có hiệu quả và có thể tái sử dụng, cho thấy hoạt tính cao hơn nhiều so với các chất xúc tác hỗ trợ kim loại khác, hoạt động ngay cả trong điều kiện phản ứng nhẹ”. “Hơn nữa, một túi nhựa và nhựa phế thải có thể được chuyển hóa thành các hóa chất có giá trị với năng suất cao”.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ có thể chuyển khoảng 92% lượng nhựa phế thải thành các vật liệu hữu ích. Có tới 77% trong số đó trở thành nhiên liệu lỏng, trong khi 15% tạo ra sáp, giúp tái chế nhựa trở thành một triển vọng khả thi hơn.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Máy đo phát hiện mô gan bị sẹo hoặc nhiễm mỡ
Hiện nay, không có cách nào để dễ dàng chẩn đoán tình trạng gan nhiễm mỡ hoặc xơ hóa, mà thường phải dùng các biện pháp xâm lấn. Vì thế, các kỹ sư của MIT đã phát triển một công cụ chẩn đoán không xâm lấn, dựa trên cộng hưởng từ hạt nhân (NMR) để phát hiện cả hai tình trạng này.


Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->