Điện tử [ Đăng ngày (04/02/2021) ]
Phát hiện sớm triệu chứng COVID-19 nhờ đồng hồ thông minh
Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai đã tìm thấy bằng chứng cho thấy, đồng hồ thông minh có thể phát hiện các triệu chứng COVID-19 trước khi người đeo nó nhận ra rằng họ bị nhiễm bệnh.

Nhóm nghiên cứu tại Mount Sinai cho biết, họ đã kiểm tra 297 nhân viên y tế bằng cách xem dữ liệu từ Đồng hồ Apple của họ. Một trong những dấu hiệu ban đầu của nhiễm COVID-19 là tình trạng viêm nhiễm của cơ thể. Và khi tình trạng viêm bắt đầu, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách thay đổi một chút lưu lượng máu. 

Sự thay đổi trong lưu lượng máu có thể được nhìn thấy trong những thay đổi nhỏ đối với nhịp tim, có thể phát hiện được thông qua đồng hồ thông minh như đồng hồ của Apple. 

Bằng cách ghi nhận nhịp tim của một người trong thời gian dài, đồng hồ thông minh có thể xác định đường cơ sở bình thường của người đeo đồng hồ. Và khi một thay đổi đột ngột kéo dài xảy ra, chẳng hạn như sự thay đổi nhịp tim liên tục, thiết bị cũng có thể phát hiện ra điều đó.

Các triệu chứng Covid-19 có thể được phát hiện sớm nhờ chiếc đồng hồ thông minh

Trong thử nghiệm tại Mount Sinai, các tình nguyện viên được yêu cầu đeo đồng hồ thông minh toàn thời gian và cài đặt một ứng dụng đồng hồ đặc biệt tìm kiếm những thay đổi liên tục trong nhịp tim của họ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, những chiếc đồng hồ có thể xác định 2/3 số người bị nhiễm bệnh trung bình 7 ngày trước khi các tình nguyện viên nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào.

 CBS News gần đây đã xem xét kết quả của nhóm nghiên cứu tại Mount Sinai và kết quả của một nghiên cứu khác tại Đại học Stanford, cũng như các công ty khác đang điều tra xem liệu đồng hồ thông minh của họ có thể hoạt động tương tự hay không. 

Họ nhận thấy rằng, phần lớn câu trả lời là có, đồng hồ thông minh rất có thể phát hiện nhiễm COVID-19 một tuần trước khi bắt đầu các triệu chứng. 

Họ lưu ý thêm rằng, các kỹ sư có thể tạo ứng dụng cho đồng hồ thông minh để cảnh báo người dùng, sau đó họ có thể tự cách ly cho đến khi được kiểm tra. 

Và, họ lưu ý thêm, việc phát hiện sớm khả năng nhiễm COVID-19 rất có thể làm chậm sự lây lan của đại dịch hiện tại và những đại dịch có thể xảy ra trong tương lai.

Bảo Linh
Theo vietq.vn (lttsuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

7 Ngày Khởi nghiệp
Bạn cần phải lăn lộn trong bảy ngày tới để biến ý tưởng thành hành động. Bạn không được làm việc gì khác, ngoại trừ kiên trì xây dựng doanh nghiệp của bạn. Khả năng học hỏi từ thông tin thực tế chính là lý do tại sao cuốn sách này mang lại hiệu quả. Hãy xóa sạch những giả định khỏi mặt bàn, và tập trung khởi nghiệp trong vòng 7 Ngày.


Nhật Bản phát triển AI chẩn đoán viêm phổi do Covid-19
Công ty công nghệ Fujitsu và Bệnh viện Shinagawa Tokyo đã công bố hợp tác phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), có thể được sử dụng nhằm giúp phát hiện sớm bệnh viêm phổi do Covid-19 gây ra, ngay cả trong trường hợp khả năng lây nhiễm được xác định thấp ở các lần khám ban đầu.


Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->