Khởi nghiệp [ Đăng ngày (10/01/2019) ]
Startup làm tay chân giả giá rẻ đoạt giải quán quân Blue Venture Award
Sử dụng công nghệ in 3D, Trịnh Khánh Hạ và các cộng sự tại doanh nghiệp Vulcan Augmetics đã phát triển dự án sản xuất các module chân tay giả giá rẻ, giúp tái sinh cuộc sống cho người khuyết tật.

Module chân tay giả giá rẻ của Vulcan Augmetics.

Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người khuyết tật từ 5 tuổi trở lên, trong đó, 40% là thất nghiệp. Việc người khuyết tật bị hạn chế tham gia thị trường lao động khiến cuộc sống của họ và gia đình gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, chúng ta có công nghệ, có những kỹ sư giỏi nhưng thiếu những dự án giúp những khuyết tật lấy lại khả năng lao động.

Với suy nghĩ đó, doanh nhân Trịnh Khánh Hạ và các cộng sự tại doanh nghiệp Vulcan Augmetics đã phát triển dự án sản xuất các module chân tay giả giá rẻ, giúp tái sinh cuộc sống cho người khuyết tật. Sản phẩm của Vulcan Augmetics được gắn các cảm biến giúp người khuyết tật có thể thực hiện các thao tác cầm nắm. Người dùng có thể sử dụng thành thạo các thao tác trong vòng 2 tuần.

Khánh Hạ cũng cho biết nhóm sử dụng giải pháp in 3D để có thể dễ dàng nhân rộng và hạ giá thành sản phẩm. Giá của sản phẩm hiện chỉ bằng khoảng 1/5 các sản phẩm có chức năng tương tự.

Dự án này của Khánh Hạ đã giành giải nhất của cuộc thi Doanh nhân cộng đồng - Blue Venture Award lần đầu tổ chức tại Việt Nam.

Với chiến thắng này, ngoài các giải thưởng giá trị của chương trình, Khánh Hạ và các cộng sự cũng sẽ được tham gia khóa đào tạo huấn luyện tại Anh và trở thành đại diện đầu tiên của Việt Nam tham gia vòng thi “The Venture” quốc tế với cơ hội giành tổng giải thưởng 1 triệu USD.

Chia sẻ sau khi giành chiến thắng, Khánh Hạ cho biết: “Hiện tại Vulcan đang ở giai đoạn cuối hoàn thiện sản phẩm. Một doanh nghiệp xã hội như mình khó gọi được đủ nguồn vốn. Chiến thắng này giúp mình lan truyền thông tin dự án này đến nhiều người, nhiều nhà đầu tư cũng như đi tới đấu trường quốc tế để thu hút vốn đầu tư. Từ đó, mình có thể hoàn thiện dây chuyền sản xuất và phân phối sản phẩm tới thị trường để có thể ngay lập tức giúp những khuyết tật trở nên độc lập, tự tin hơn”.
Startup làm tay chân giả giá rẻ đoạt giải quán quân Blue Venture Award - 2
Dự án sản xuất module chân tay giả giá rẻ đem lại cho Khánh Hạ và các cộng sự ở Vulcan Augmetics giải nhất Blue Venture Award.

Ngoài giải nhất giành cho Vulcan Augmetics, ban tổ chức đã trao giải nhì và ba cho các dự án giải pháp kinh doanh bền vững cho người nông dân với các sản phẩm hữu cơ từ dừa của doanh nghiệp Mekong Coconut và giải pháp đào tạo CNTT, tạo việc làm cho người khuyết tật của doanh nghiệp Enablecode.

Không chỉ khẳng định khả năng của các doanh nhân cộng đồng, những dự án của cuộc thi đã đem lại những ảnh hưởng tích cực, giúp cải thiện đời sống của người dân.

Cụ thể, hơn 3 tấn “rác chết” vốn khó được thu mua, tái chế đã được xử lý tại hơn 100 trường học, hơn 300 tua bin gió phát điện giá rẻ tiết kiệm được 30% hóa đơn điện cho hàng trăm ngàn hộ nghèo. Cùng với đó, 140 điểm phân phối dầu dừa hữu cơ được thành lập tại Đồng bằng Sông Cửu Long vừa đẩy mạnh kinh tế khu vực vừa gia tăng thu nhập cho phụ nữ, góp phần hạn chế bạo lực gia đình. Nhiều người khuyết tật cũng tìm được cơ hội khôi phục khả năng lao động và có được công việc phù hợp.

Đánh giá về các dự án tại Blue Venture Award, Shark Phạm Thanh Hưng, thành viên Hội đồng Giám khảo nhận xét: “Tất cả dự án đều đáp ứng tiêu chí của giải thưởng, là các dự án kinh doanh mang lại lợi ích cho cộng đồng. Lợi ích cho cộng đồng không chỉ là giải quyết vấn đề cho người khuyết tật, những người gặp khó khăn, nghèo đói mà những dự án này đem lại lợi ích cho toàn cộng đồng như tạo công ăn việc làm, bảo vệ môi trường...”

Shark Hưng cũng nhấn mạnh yếu tố kinh doanh và mục đích vì cộng đồng không hề mâu thuẫn với nhau trong các doanh nghiệp cộng đồng.

“Chúng ta phải hiểu kinh doanh là giải quyết những vấn đề của cộng đồng. Nếu chúng ta giải quyết những vấn đề cụ thể, đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng thì đó chính là doanh nghiệp cộng đồng chứ không phải làm từ thiện, phải hy sinh phần lợi ích của mình mới là doanh nghiệp cộng đồng. Nếu các bạn có giải pháp tốt, giải quyết được những vấn đề thực sự của cộng đồng thì các bạn vẫn có được lợi nhuận tốt, vừa làm giàu được và vừa đem lại lợi ích cho xã hội”, Shark Hưng nói.

vtvanh
Theo www.khampha.vn (ttncac)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->