Biến đổi khí hậu [ Đăng ngày (22/02/2021) ]
Trái đất mất 28 nghìn tỷ tấn băng kể từ những năm 1990
Những năm 1990, thế giới mất khoảng 800 tỷ tấn băng/năm. Ngày nay, con số đó tăng lên khoảng 1.200 tỷ tấn/năm. Và tổng cộng, hành tinh đã mất 28 nghìn tỷ tấn băng từ năm 1994 đến 2017.

Đó là kết quả một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Cryosphere, cũng là nghiên cứu đầu tiên phân tích lượng băng biến mất trên toàn cầu. Nghiên cứu dựa trên các phép đo từ nhiều nguồn khác nhau - chủ yếu là các vệ tinh, cũng như các quan sát tại thực địa và các mô hình số.

Kết quả rất rõ ràng: băng đang dần biến mất trên khắp thế giới và phần lớn là do biến đổi khí hậu.

Nhiệt độ không khí tăng khiến băng trên núi thu hẹp lại, từ dãy Alps ở châu Âu, dãy Himalaya ở châu Á đến dãy Andes ở Nam Mỹ. Nghiên cứu cho thấy các ngọn núi trên toàn thế giới đã mất gần 10 nghìn tỷ tấn băng kể từ những năm 1960, tốc độ nhanh dần theo thời gian.

Các sông băng ở Greenland và Nam Cực cũng mất đi khối lượng băng khổng lồ. Kể từ những năm 1990, Nam Cực đã mất hơn 2.600 tỷ tấn băng và Greenland mất gần 4 nghìn tỷ. Nguyên nhân chính dẫn đến tan băng ở Nam Cực là các dòng hải lưu ấm làm tan chảy các sông băng từ dưới lên, khiến chúng đổ nhiều băng ra biển hơn. Ở Greenland, quá trình tan chảy do hải lưu ấm cũng đang diễn ra nhưng hơn một nửa lượng băng của Greenland bị mất đi là do băng tan trên bề mặt hoặc băng tan trên đỉnh của các tảng băng. Nhiệt độ không khí tăng là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nóng chảy bề mặt này.

Nghiên cứu cũng xem xét các thềm băng ở Nam Cực - các gờ băng nổi trên đại dương nhô ra từ lục địa Nam Cực. Các thềm băng ở Nam Cực đã mất hơn 8.600 tỷ tấn kể từ những năm 1990. Lớp băng này vốn đã nằm trên biển nên khi tan không làm dâng nước biển như băng trên các lục địa. Nhưng khi các thềm băng thu hẹp lại, chúng sẽ gây mất ổn định các sông băng và kéo theo băng tan tiếp tục.

Tương tự, băng biển không làm dâng mực nước biển khi tan, nhưng vẫn gây ra tổn thất đáng kể. Băng biển là môi trường sống quan trọng của động vật hoang dã, bao gồm gấu Bắc Cực và hải cẩu. Và khi băng tan, tốc độ ấm lên toàn cầu cũng tăng bởi vì băng có bề mặt sáng, phản chiếu ánh sáng mặt trời; khi băng biển biến mất, đại dương sẽ hấp thụ nhiều nhiệt hơn. Sử dụng kết hợp dữ liệu vệ tinh và mô hình đại dương, nghiên cứu ước tính, băng biển ở Bắc Cực đã bị thu hẹp khoảng 230 tỷ tấn mỗi năm kể từ năm 1980. Nhiều chuyên gia tin rằng băng biển đang suy giảm đã đẩy nhanh tốc độ ấm lên của Bắc Cực. Nhiệt độ ở đó hiện đang tăng nhanh hơn gấp hai lần so với phần còn lại của thế giới.

Nhìn chung, nghiên cứu mới cho thấy lượng băng mất đi trên toàn thế giới đã tăng ít nhất 57% kể từ những năm 1990. Các nhà nghiên cứu lưu ý, “có thể nghi ngờ phần lớn lượng băng mất đi trên Trái đất là hậu quả trực tiếp của khí hậu nóng lên."

Hoàng Nam
Theo www.khoahocphattrien.vn (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Tin mới
Tia laser và sóng xung kích plasma được sử dụng để đo độ chín của trái cây
Đánh giá độ chín của trái cây có thể là một quá trình khó khăn đối với tất cả mọi người, từ nông dân đến người mua hàng. Giờ đây,...
Chế độ ăn đặc biệt cho tằm giúp tơ khỏe hơn
Bên cạnh việc tạo ra các sản phẩm quần áo, lụa cũng cho thấy nhiều hứa hẹn được sử dụng trong các sản phẩm từ chỉ khâu phẫu thuật đến...
Đánh giá tính đồng nhất của mẫu giống bạch chỉ (Argelica dahurica) bằng chỉ thị phân tử ISSR
Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Văn Khiêm, Trần Ngọc Thanh, Nguyễn Minh Tuyên, Đinh Thanh Giảng, Dương Thị Ngọc Anh, Dương Thị Phúc Hậu, Trần Danh Việt, Trần...
Biến cáp quang internet thành máy dò động đất, sống thần
Là một phần của dự án có thể tăng tốc đáng kể việc phát hiện các cơn sóng thần chết người, các nhà địa chấn học của Caltech và các...
Hóa thạch linh trưởng lâu đời nhất cho thấy tổ tiên loài người đã có mặt từ thời khủng long
Các nhà nghiên cứu đã xác định được các hóa thạch lâu đời nhất được biết đến của các loài linh trưởng, có niên đại khoảng 65,9 triệu năm trước....
Đánh giá đa dạng di truyền nguồn gen cây gừng núi đá bằng chỉ thị phân tử
Nghiên cứu do tác giả Dương Văn Thảo – Trường Đại học Nông lâm, Đại học Thái Nguyên thực hiện nhằm đánh giá đa dạng di truyền nguồn gen cây...
Nhà sáng lập LinkedIn mua lại hãng taxi bay Joby
Hãng taxi bay khởi nghiệp sẽ niêm yết với định giá 6,6 tỷ USD và mở rộng hoạt động vào năm 2024 sau khi về tay chủ...
Nghiên cứu nhân giống in vitro lan Thạch hộc đùi gà (Dendrobium nobile Lindl.)
Nghiên cứu được thực hiện bởi các tác giả Nguyễn Thị Hải Yến, Trần Ngọc Nam thuộc trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên nhằm mục đích...
Robot lặn dưới nước có thể ngoi lên cứu người
Nhóm kỹ sư Đức phát triển mẫu robot cứu hộ nằm theo dõi dưới đáy bể bơi và sẵn sàng cứu người có dấu hiệu đuối...
Ấn Độ phóng tên lửa chở 19 vệ tinh vào quỹ đạo
Sáng 28-2, tên lửa phóng vệ tinh PSLV-C51 của Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) chở theo 19 vệ tinh của Brazil, Mỹ và Ấn Độ đã...
Cá biển giúp loại bỏ 1,65 tỷ tấn carbon khỏi khí quyển mỗi năm
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, carbon trong phân, hô hấp và các chất bài tiết khác từ cá chiếm khoảng 16% tổng lượng carbon chìm dưới đại...
Ảnh hưởng của lượng phân đạm và kali đến năng suất và chất lượng giống bơ Booth7 giai đoạn kinh doanh trên đất nâu đỏ bazan tại tỉnh Đắk Lắk
Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn An Ninh, Trịnh Đức Minh– Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, Sản phẩm cây trồng Tây Nguyên, tác giả Phan Văn Tân –...
Tình hình vấy nhiễm vi sinh vật ở thịt heo tại một số chợ ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Nghiên cứu do tác giả Nguyễn Thị Hồng Sen - Trường Đại học Phú Yên thực hiện. Kết quả của nghiên cứu làm cơ sở khoa học và thực tiễn...
Ngành KH&CN đồng hành cùng cả nước chống đại dịch
Không chỉ thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) còn triển khai nhiều hoạt động thiết...
Nghiên cứu ứng dụng than cốc được điều chế từ vỏ Maccadamia và biến tính bằng H2O2 để xử lý màu methylene blue
Nghiên cứu do tác giả Đào Minh Trung, Trường Đại học Thủ Dầu Một thực hiện nhằm biến tính than hoạt tính bằng tác nhân oxy hóa để thay đổi...

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->