Lượt truy cập:
Tiêu điểm [ Đăng ngày (11/06/2020) ]
Kịp thời tháo gỡ khó khăn về sử dụng mã nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu
Bộ KH&CN đã triển khai các hoạt động hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu thuận lợi trong việc sử dụng mã nước ngoài nhằm đảm bảo hình ảnh và uy tín của sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam.

Đến nay Bộ KH&CN đã kịp thời tháo gỡ khó khăn về sử dụng mã nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu

Kiểm tra nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa nhờ mã số mã vạch

Mã số mã vạch giúp thúc đẩy thương mại và hội nhập quốc tế thông qua việc: Tạo thuận lợi cho daonh nghiệp tham gia thương mại điện tử toàn cầu; giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm thuận lợi, cung cấp dữ liệu sản phẩm cho đối tác thương mại; tích hợp với dữ liệu hải quan và cơ quan thuế nhằm tạo thuận lợi cho khai báo, thông quan, tính thuế; hỗ trợ kiểm soát luồng hàng xuất nhập khẩu.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa các quốc gia, gian lận xuất xứ đã ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất của các doanh nghiệp chân chính, uy tín của các sản phẩm và môi trường kinh doanh từng quốc gia. Để chắc chắn không có chỗ cho gian lận xuất xứ, vì có thể biến một nước nào đó thành điểm trung chuyển hàng xuất khẩu giả sang nước thứ ba, một số nước đã áp dụng các biện pháp trấn áp hàng giả và gian lận xuất xứ để đảm bảo uy tín của sản phẩm hàng hóa của quốc gia mình bằng việc tăng cường kiểm tra nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa nhờ mã số mã vạch.

Cũng như nhiều quốc gia, ở Việt Nam, thực hiện các biện pháp kiểm tra, giám sát, hải quan chủ động phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi gian lận, làm giả xuất xứ, dán nhãn hàng hóa, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, trung chuyển hàng hóa trái phép. Việc xác minh sử dụng mã nước ngoài, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với việc ghi nhãn hàng hóa lưu thông để kịp thời phát hiện các hành vi ghi nhãn hàng gian lận, làm giả sản phẩm tại Việt Nam, tăng cường năng lực cạnh tranh của sản phẩm Việt Nam trên thị trường quốc tế và đồng thời minh bạch hóa nguồn gốc của các sản phẩm trên thị trường, tăng uy tín đối với khách hàng.

Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Để hỗ trợ doanh nghiệp theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Thủ tướng với Doanh nghiệp tháng 5/2020, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp chịu nhiều tác động do đại dịch COVID-19, Bộ KH&CN đã chủ động triển khai hàng loạt các hoạt động.

Cụ thể, theo bà Nguyễn Thị Mai Hương, Vụ trưởng Vụ Đánh giá Hợp chuẩn hợp quy (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng), thứ nhất, giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính xác nhận sử dụng mã nước ngoài trong thời gian 1 ngày làm việc.

Theo quy định tại Nghị định số 74/2018/NĐ-CP, nếu hồ sơ không đầy đủ thì trong thời hạn 5 ngày làm việc thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đầy đủ và đã nộp phí theo quy định thì thời hạn giải quyết là 20 ngày làm việc.

Đồng thời xem xét, đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục hành chính này trên dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 và nghiên cứu tích hợp với Cổng thông tin một cửa quốc gia để đáp ứng yêu cầu của Chính phủ về triển khai xây dựng Chính phủ điện tử tại Nghị quyết 17/NQ-CP ngày 7/3/2019.

Thứ hai, yêu cầu một số Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh, thành phố hỗ trợ doanh nghiệp tại địa phương tiếp nhận hồ sơ đăng ký xác nhận sử dụng mã nước ngoài.

Thứ ba, kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, giảm 50% mức phí cấp xác nhận sử dụng mã nước ngoài. Điều này cũng đã được ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam ghi nhận Bộ Khoa học và Công nghệ tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế ứng phó với dịch COVID-19 tổ chức vào sáng ngày 9/5/2020.

Liên quan đến kiến nghị giảm 50% phí cấp xác nhận sử dụng mã nước ngoài đã được Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 45/2020/TT-BTC ngày 26/5/2020 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 26/5/2020 đến hết ngày 31/12/2020), trong đó quy định kể từ ngày 26/5/2020, phí đăng ký (xác nhận) sử dụng mã số mã vạch nước ngoài sẽ nộp phí bằng 50% mức thu phí quy định tại Thông tư số 232/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính.

Bà Hương cho biết, Bộ KH&CN cũng đã làm việc với các bộ, ngành có liên quan như Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ, Tổ tư vấn về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia... để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục xác nhận sử dụng mã nước ngoài hoặc ủy quyền sử dụng mã số, mã vạch nước ngoài theo Nghị định 74/2018/NĐ-CP.

Theo đó, các bộ cho rằng, việc sử dụng mã số, mã vạch của các đối tác nước ngoài góp phần giúp hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp doanh nghiệp cố tình sử dụng những mã số, mã vạch nước ngoài mà không được ủy quyền, thậm chí đã có phản ánh từ những tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, dẫn đến nguy cơ hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam gặp khó khăn tại các thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, qua phản ánh thực tế của doanh nghiệp, các đơn vị quản lý chuyên ngành cũng nhìn nhận trong quá trình triển khai thực tế, việc hướng dẫn sử dụng mã nước ngoài cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa cần được thể hiện rõ hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhất là trong thời kỳ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong bối cảnh đại dịch COVID 19. Các Bộ cũng đã thống nhất, Bộ KH&CN sẽ có văn bản gửi Bộ Tài chính, trong đó hướng dẫn cụ thể về các hình thức uỷ quyền cho phép sử dụng mã nước ngoài, việc tăng cường thực hiện hậu kiểm đối với doanh nghiệp sử dụng mã nước ngoài.

Bộ KH&CN đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan thông báo cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng những trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu chưa có văn bản xác nhận hoặc uỷ quyền sử dụng mã nước ngoài để theo dõi, tổ chức thực hiện hậu kiểm. Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng sẽ phối hợp với Tổng cục Hải quan và các cơ quan có liên quan tăng cường công tác hậu kiểm đối với việc sử dụng mã nước ngoài của doanh nghiệp xuất khẩu, bà Hương cho hay.

Việc triển khai mạnh mẽ các hoạt động nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam của Bộ KH&CN sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hơn ý thức trách nhiệm đối với việc sử dụng mã nước ngoài của mình, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật của Việt Nam và quốc tế cũng như vẫn đảm bảo được hình ảnh và uy tín của sản phẩm, hàng hóa, giảm thiểu các tác động bất lợi của quốc tế có thể gây ra đối với các sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam, bà Hương cho biết.

Theo bà Bà Nguyễn Thị Mai Hương, ngày 25/5/2020, Bộ KH&CN đã có công văn số 1493/BKHCN-TĐC gửi Bộ Tài chính hướng dẫn rõ về bằng chứng cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chủ sở hữu mã nước ngoài ủy quyền sử dụng, bao gồm một trong các hình thức, gồm: Văn bản ủy quyền, thư ủy quyền hoặc hợp đồng gia công hoặc thư điện tử ủy quyền hoặc các hình thức ủy quyền khác được quốc tế công nhận, có ký tên và đóng dấu xác nhận của doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các tài liệu cung cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu (làm rõ quy định tại Khoản 2 Điều 19b Nghị định số 132/2008/NĐ-CP (được bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Nghị định số 74/2018/NĐ-CP).

Bảo Anh
Theo VietQ.vn (vtvanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Tin mới
Chuyển đổi sang Ngân hàng số - “cuộc chiến” sống còn của các ngân hàng trong thời đại công nghệ 4.0
Chuyển đổi số đang là một trong những mối quan tâm lớn nhất của các quốc gia trên toàn thế giới. Công cuộc chuyển đổi số tạo ra những thay...
Thuốc trừ sâu phổ biến được phát hiện can thiệp vào chu kỳ ngủ của ong
Quần thể ong đang suy giảm ở mức báo động trên khắp thế giới, cùng với những thứ như hạn hán và mất môi trường sống, việc sử dụng rộng...
Hợp chất hình vòng sẽ giúp các hạt nano vàng chống lại ung thư
Trong số rất nhiều vũ khí mà khoa học đã đưa ra để chống lại bệnh ung thư, trong đó tiềm năng nổi bật nhất là các hạt nano vàng....
Phân tử DNA thiết kế giúp săn lùng tế bào gốc ung thư trong máu
Giống như cỏ dại nếu bạn không loại bỏ rễ, ung thư có thể tiếp tục quay trở lại nhờ các tế bào gốc vẫn còn tồn tại bên trong...
Hóa thạch cung cấp manh mối chưa từng có về nguồn gốc của sao biển
Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã tìm cách tìm hiểu xem sao biển ngày nay hình thành như thế nào. Các hóa thạch mới được phân tích...
Phát triển vật liệu xốp tái chế làm từ giấy phế phẩm
Nhiều mặt hàng "dây chuyền lạnh" như thực phẩm hoặc thuốc được vận chuyển trong bao bì xốp sử dụng một lần, không thể phân hủy và khó tái chế...
Loại thuốc mới giúp tăng cường hấp thụ CBD trong não lên 300%
Một nhóm các nhà khoa học Úc đã chứng minh một loại thuốc được thiết kế để cải thiện khả năng hấp thụ cannabidiol (CBD). Các thử nghiệm trên động...
CropCoat – bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng gây hại theo cách thân thiện môi trường
Trong khi côn trùng dịch hại có thể có tác động tàn phá mùa màng, thuốc trừ sâu cũng có thể gây ra nhiều thiệt hại cho môi trường. Đó...
Tiêm hạt nano vào khớp gối có thể làm chậm quá trình mất sụn
Viêm xương khớp là một tình trạng gây đau đớn, suy nhược và khá phổ biến, khó có thể làm chậm hoặc chấm dứt, vì vậy các lựa chọn điều...
Thay đổi thị lực có thể dự đoán sự suy giảm nhận thức ở bệnh nhân Parkinson
Một nghiên cứu mới được công bố từ các nhà khoa học tại Đại học College London đang cung cấp những hiểu biết mới về sự thoái hóa thần kinh...
Robot mới của Samsung nấu ăn và giặt quần áo
Tại hội nghị CES trực tuyến tuần trước, gã khổng lồ công nghệ Samsung báo cáo rằng họ đang nghiên cứu ba robot trợ lý có khả năng làm việc...
Cây trồng tương lai sẽ nhỏ và năng suất hơn
Canh tác theo chiều thẳng đứng có thể là chìa khóa để phát triển nông nghiệp hiệu quả và bền vững. Để khai thác tiềm năng của phương thức trên,...
Nghiên cứu khả năng kiểm soát béo phì của hạt é
Nghiên cứu đầu tiên về chất nhầy có trong hạt é của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM cho thấy, chất nhầy này có khả năng hấp thụ chất...
Phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở miền Nam nước Đức
Một biến thể chưa từng được biết đến đã được phát hiện trong bệnh phẩm của 3 bệnh nhân ở bệnh viện Garmisch-Partenkirchen thuộc bang Bayern, miền Nam nước...
Xác định một chủng virus SARS-CoV-2 mới trội nhất tại Mỹ
Chủng virus SARS-CoV-2 mới có tên là 20C-US, có lẽ xuất hiện ban đầu từ khu vực miền Nam nước Mỹ hồi cuối Xuân, đầu Hè năm ngoái và sau...
-->
-->