Sinh vật [ Đăng ngày (21/10/2020) ]
Phát hiện rùa trắng quý hiếm
Các nhà bảo tồn hôm 18/10 tìm thấy một con rùa Olive Ridley mới nở với cơ thể màu trắng hiếm thấy trên hòn đảo Kiawah ở South Carolina.

Rùa trắng hiếm thấy xuất hiện ở bãi biển trên đảo Kiawah. Ảnh: Town of Kiawah Island.

Những hình ảnh được Đội tuần tra Rùa trên đảo Kiawah ghi lại và đăng tải trên Facebook vào Chủ Nhật tuần trước cho thấy sinh vật nhỏ có màu trắng kem chứ không phải là màu xám xanh điển hình của rùa Olive Ridley.

Theo các nhà bảo tồn, tình trạng của con vật là do chứng bạch thể hay nửa bạch tạng (leucism) gây nên, dẫn đến thiếu hụt một phần hắc tố melanin quyết định màu sắc trên mai và da. Khác với những cá thể bạch tạng, động vật bạch thể vẫn có màu mắt bình thường.


Rùa bạch thể vẫn có màu mắt bình thường. Ảnh: Town of Kiawah Island.

Trường hợp bắt gặp rùa bạch thể là cực kỳ hiếm trên thế giới. Dự án bảo tồn Olive Ridley cho biết những con rùa mới nở mắc hội chứng này thường khó sống sót lâu trong tự nhiên vì màu sắc nổi bật của chúng dễ thu hút động vật săn mồi và những kẻ săn trộm.

"Ngụy trang quan trọng với tất cả các loài động vật, đặc biệt là những sinh vật nhỏ. Rùa con thường dành vài tháng đầu tiên trong đời để ẩn náu dưới những mảng rong biển trôi nổi dưới đại dương cho tới khi đủ lớn. Càng phát triển lớn về kích thước, chúng càng có ít kẻ thù hơn", phát ngôn viên của Dự án Olive Ridley cho biết.

Rùa Olive Ridley hay vích (Lepidochelys olivacea) là loài rùa biển cỡ nhỏ, phân bố chủ yếu tại các vùng nước ấm và vành đai nhiệt đới thuộc Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương. Con trưởng thành thường chỉ dài 70 cm và nặng không quá 50 kg. Chúng hiện được phân loại là "sắp nguy cấp" trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

Đoàn Dương (Theo Fox News)
Theo vnexpress.net (vtvanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn


Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->