Khác [ Đăng ngày (30/06/2013) ]
Siêu mặt trăng trên bầu trời đêm “ lớn hơn và sáng hơn”
Bầu trời đêm đã được thắp sáng bởi một mặt trăng lớn hơn và sáng hơn.

Cái gọi là siêu mặt trăng là hiện tượng mặt trăng ở vị trí gần trái đất nhất, được biết đến như là một mặt trăng đầy đủ cận điểm. Vị trí đó làm mặt trăng trông có vẻ to hơn 14% và sáng hơn 30% khi chúng ta nhìn từ trái đất. Các nhà quan sát bầu trời ở Anh đã phải bỏ lỡ hiện tượng tuyệt vời này vì trời nhiều mây và họ phải đợi đến tháng 8 năm 2014 để có cơ hội quan sát lần sau.

Chuyên gia không gian Heather Couper cho rằng : “siêu mặt trăng là kết quả của sự ngẫu nhiên. Mặt trăng quay xung quanh trái đất với quỹ đạo hình bầu dục và có thể đến rất gần hành tinh chúng ta, nếu lúc này trùng với ngày trăng tròn thì sẽ tạo ra một mặt trăng có vẻ to hơn và sáng hơn bình thường”

Bà giải thích rằng, khi mặt trăng trên bầu trời thì nó hoàn toàn trông có vẻ bình thường, nhưng vì nó xuất hiện tại đường chân trời nên xảy ra hiện tượng ảo ảnh quang học là cho nó trông lớn hơn nhà cửa, cây cối một cách bất bình thường. Cô gợi ý để xua tan ảo ảnh quang học này, ta chỉ cần cúi xuống và nhìn lên trời theo hướng từ giữa hai chân.

Siêu mặt trăng cũng được viết trong cuốn “ Bầu trời và kính viễn vọng”, Shari Balouchi tác giả của cuốn sách cho biết phần lớn những gì chúng ta gọi là siêu mặt trăng đều do đôi mắt đánh lừa chủ nhân của nó.

Các siêu mặt trăng có thể trông lớn hơn bình thường nếu bạn nhìn thấy nó vào buổi tối khi trăng đang lên, nhưng sự khác biệt về kích thước thật sự không đủ lớn để gây nên sự chú ý.

Darren Bett trên Kênh BBC Weather cho biết ông tin rằng hầu hết mọi người ở Anh đề có thể nhìn thấy siêu mặt trăng tại một số điểm vào tối thứ 7, ngay cả khi nó chỉ xuất hiện thoáng qua.

Đêm chủ nhật nên khả quan hơn, ông nói thêm, với những người ở phía Tây Nam nước Anh và phía Nam xứ Wales có thể quan sát mặt trăng một cách trọn vẹn nhất.

Tuy nhiên Marek Kukula, nhân viên quan sát công cộng tại đài thiên văn hoàng gia Greenwich cho biết người dân không nên trông đợi siêu mặt trăng sẽ lớn hơn một cách dị thường khi đang ở giữa bầu trời. “Nó sẽ không như thế trên bầu trời” ông ấy nói.

“Sự kiện này ấn tượng nhất khi mặt trăng ở gần đường chân trời, tức là khi trăng đang mọc hoặc đang hiện ra – mọi người sẽ phải kiểm tra trực tuyến về việc mọc và xuất hiện của mặt trăng đề có thể biết chính xác nên xem vào thời điểm nào tại nơi mình ở.

Tiến sĩ Kukula cho biết đài thiên văn hải quân Mỹ và văn phòng niên giám hoàng hải có các công cụ trực tuyến để thực hiện việc kiểm tra này.

Các nhà khoa học bác bỏ luận điểm cho rằng cận điểm giữa mặt trăng và trái đất có khả năng gây ra hành vi kỳ lạ như người sói và các thảm họa tự nhiên.

Thiên Trang (Bài dịch)
Theo http://www.bbc.co.uk
In bài viết__  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video  
 

Video

 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->