Vũ trụ [ Đăng ngày (19/03/2021) ]
Robot NASA bắt đầu tìm dấu hiệu sự sống trên sao Hỏa
Bộ thiết bị mang tên SuperCam trên robot tự hành Perseverance đã thu thập mẫu vật đầu tiên trong công cuộc tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa.

Mô phỏng Perseverance sử dụng thiết bị laser. Ảnh: NASA.

Mẫu vật đất đá do Perseverance thu thập sẽ được mang về Trái Đất sau nhiều năm nữa, cung cấp dữ liệu quan trọng cho khám phá hành tinh, theo Jean-Yves le Gall, giám đốc Trung tâm nghiên cứu vũ trụ Pháp (CNES). Chúng có thể giúp các nhà khoa học giải đáp liệu có sự sống ở bất kỳ nơi nào ngoài Trái Đất hay không.

Sau 7 tháng trong vũ trụ, robot Perseverance đáp xuống sao Hỏa hồi tháng 2/2021 và truyền về hàng loạt ảnh chụp màu đen và trắng hé lộ cánh đồng đầy sỏi đá ở miệng hố Jezero, ở phía bắc xích đạo sao Hỏa. Theo Thomas Zurbuchen, phó giám đốc Ban chỉ đạo nhiệm vụ khoa học của NASA, bộ phận thiết yếu trong nhiệm vụ sinh học vũ trụ này là SuperCam.

Nằm trên trụ của robot, bộ thiết bị lớn cỡ hộp để giày chứa quang phổ kế, laser và thiết bị ghi âm để phân tích thành phần hóa học, khoáng chất và cấu tạo phân tử của lớp đất đỏ đặc trưng ở sao Hỏa. Thiết bị laser của SuperCam có thể nhắm tới vật thể nhỏ hơn đầu bút chì từ khoảng cách 7 m, cho phép quan sát những điểm ở xa hơn cánh tay robot của Perseverance. Laser này cũng có thể dọn dẹp lớp bụi trên mặt đất từ xa, giúp các thiết bị quan sát rõ ràng mục tiêu, Roger Wiens, kỹ sư ở Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos (LANL), nhà nghiên cứu chính trong dự án SuperCam, cho biết.

Nhiệm vụ từng gặp phải sự cố nghiệm trọng khi thiết bị quang học ở trụ của robot bị phá hủy do tai nạn ngay trước khi bàn giao 4 tháng. Cả đội kỹ sư gồm hơn 500 người phải vội vã thu thập những bộ phận còn dư dể chế tạo lại kính viễn vọng từ đầu.

Các nhà khoa học cho rằng, cách đây khoảng 3,5 tỷ năm, miệng hố mà Perseverance hạ cánh từng có một dòng sông chảy vào hồ sâu, làm lắng đọng trầm tích trong vùng châu thổ hình chiếc quạt. Nhiệm vụ của robot tự hành là thu hập hàng chục mẫu đất đá trong các ống bịt kín và đưa về Trái Đất vào thập niên 2030 để phân tích.

Với kích thước và trọng lượng lớn ngang xe SUV, Perseverance trang bị cánh tay robot dài 2 mét, 19 camera, 2 microphone cùng với nhiều thiết bị tiên tiến khác. Một trực thăng tự lái nhỏ nằm dưới bụng robot sẽ thực hiện chuyến bay có động cơ đầu tiên trên hành tinh khác trong vòng vài tuần tới. Một thiết bị trên robot được thiết kế để lấy oxy từ khí quyển giàu carbon dioxide của sao Hỏa. Perseverance là robot tự hành thứ 5 vận hành trên sao Hỏa. Theo dự kiến, phương tiện sẽ hoạt động hơn hai năm.

An Khang
Theo vnexpress.net (ctngoc)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->