Vũ trụ [ Đăng ngày (19/03/2021) ]
SpaceX đưa nguyên mẫu Starship SN11 tới bệ phóng
Chưa đầy một tuần sau khi nguyên mẫu SN10 hạ cánh, SpaceX đã sẵn sàng cho chuyến bay thử nghiệm với nguyên mẫu tiếp theo.

Nguyên mẫu Starship SN11 trên bệ phóng. Ảnh: Spadre.

Phiên bản tàu Starship mới nhất là nguyên mẫu SN11 được đẩy tới giá thử nghiệm hôm 8/3 ở cơ sở của SpaceX gần làng Boca Chica phía nam Texas, Mỹ. Theo dự kiến, SN11 sẽ sớm cất cánh trong thử nghiệm bay lên độ cao lớn lần thứ 4 của SpaceX.

Video từ trang Spadre.com cho thấy tàu SN111 được đặt lên giá thử nghiệm bằng một cần trục khổng lồ. Phương tiện cao khoảng 50 m và hoạt động nhờ 3 động cơ tên lửa Raptor.

Starship SN11 là nguyên mẫu gần đây nhất trong dòng phương tiện khổng lồ do SpaceX chế tạo để kiểm tra các hệ thống cần thiết cho tàu Starship và tên lửa Super Heavy thuộc hệ thống phóng tái sử dụng hoàn toàn mới mà công ty dự định sử dụng cho chuyến bay tới Mặt Trăng, sao Hỏa và nhiều điểm đến khác.

Hôm 3/3, SpaceX phóng nguyên mẫu Starship SN10 tới độ cao 10 km và hạ cánh thành công, dù tàu phát nổ không lâu sau khi tiếp đất. Hai chuyến bay trước đó của nguyên mẫu SN9 và SN8 đều đạt độ cao dự kiến nhưng không thể tiếp đất. SpaceX đã điều chỉnh và cải tiến dần thiết kế của Starship sau mỗi chuyến bay thử để hoàn thiện hệ thống phóng mới. Công ty cho biết mỗi tàu Starship có thể chở 110 tấn hàng hóa tới quỹ đạo thấp của Trái Đất.

NASA đã chọn tàu Starship như ứng viên để đưa phi hành gia và phần cứng lên Mặt Trăng theo chương trình Artemis. Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa cũng đã đặt một chuyến bay quanh Mặt Trăng bằng tàu Starship cho ông và 8 hành khách khác.

An Khang
Theo vnexpress.net (ctngoc)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->