Vũ trụ [ Đăng ngày (19/03/2021) ]
Tìm thấy mảnh thiên thạch nặng 300 gram rơi xuống Anh
Các chuyên gia phát hiện một hòn đá đen vỡ ra từ thiên thạch lao qua khí quyển Trái Đất với tốc độ 48.000 km/h cuối tháng 2.

Mảnh thiên thạch nặng 300 gram rơi xuống thị trấn Winchcombe. Ảnh: Jonathan E Jackson/NHM Photo Unit/Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Anh.

Các nhà khoa học thu thập mảnh thiên thạch hiếm trên một con đường ở thị trấn Winchcombe, Gloucestershire, hôm 3/3. Hòn đá nhỏ màu đen này vỡ ra từ một thiên thạch lao xuống Trái Đất tối hôm 28/2, thắp sáng bầu trời Anh và miền nam châu Âu, đồng thời tạo ra tiếng nổ siêu thanh lớn. Các chuyên gia ước đoán điểm rơi của thiên thạch sau khi dựng lại đường bay của nó.

Hòn đá đen thuộc loại thiên thạch carbonaceous chondrite hiếm gặp. Ashley Green, nhà khoa học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Anh (London), vui mừng khi trở thành một trong những người đầu tiên nhìn thấy và nghiên cứu nó. Điều đặc biệt là nó được thu thập gần như ngay sau khi rơi xuống Trái Đất.

Đây là mảnh thiên thạch đầu tiên mà các nhà khoa học thu hồi được ở Anh trong 30 năm và là mảnh đầu tiên thuộc loại carbonaceous chondrite. Chỉ 51 trong khoảng 65.000 mảnh thiên thạch trên Trái Đất thuộc loại này. Chúng chứa các khoáng chất và hợp chất hữu cơ, trong đó có amino acid, và được coi là những vật chất nguyên sơ nhất trong hệ Mặt Trời.

Những video do người dân và hệ thống camera của Liên đoàn Thiên thạch Anh thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ghi lại giúp các nhà khoa học tìm hiểu thêm về thiên thạch. Họ xác định, trước khi lao xuống khí quyển Trái Đất, nó thường di chuyển giữa sao Hỏa và sao Mộc.

Dựa vào mô hình máy tính, nếu còn những mảnh vỡ khác chưa cháy rụi trong khí quyển, chúng có thể rơi xuống phía bắc Cheltenham. Tuy nhiên, với vận tốc di chuyển lên tới 48.000 km/h của thiên thạch, vị trí chính xác rất khó dự đoán.

Các nhà khoa học cho rằng có thể tìm được thêm các mảnh vỡ dưới dạng hòn đá đen, đám đá vụn, thậm chí bụi. Họ khuyến khích người dân nếu tìm thấy vật có khả năng là mảnh thiên thạch thì nên chụp ảnh và ghi lại địa điểm, sau đó dùng lá nhôm mang mẫu vật về và liên hệ với Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Anh.

Thu Thảo
Theo vnexpress.net (ctngoc)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->