Vũ trụ [ Đăng ngày (27/09/2021) ]
Phát hiện khói từ module chính của Nga trên Trạm Vũ trụ quốc tế
Theo Roscosmos, hệ thống báo khói và báo động đã được kích hoạt ở module Zvezda, khoang sinh hoạt của các thành viên phi hành đoàn trên ISS, khi hệ thống pin đang trong chế độ sạc qua đêm.

Vào tháng 7, toàn bộ ISS đã nghiêng ra khỏi quỹ đạo sau khi các động cơ đẩy của modul Nauka hoạt động trở lại vài giờ sau khi cập cảng. (Nguồn: NASA/AFP)

Ngày 9/9, Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga Roscosmos cho biết module dịch vụ Zvezda - module chính của Nga trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), đã kích hoạt hệ thống báo khói.

Các hãng thông tấn của Nga đưa tin các phi hành gia trên ISS đã ngửi thấy mùi nhựa cháy.

Theo thông báo của Roscosmos, tất cả các hệ thống sau đó đã hoạt động bình thường trở lại. Các chuyến đi bộ ngoài không gian trong ngày 9/9 vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Theo Roscosmos, hệ thống báo khói và báo động đã được kích hoạt ở module Zvezda, khoang sinh hoạt của các thành viên phi hành đoàn trên ISS, khi hệ thống pin đang trong chế độ sạc qua đêm.

Hãng thông tấn RIA dẫn nguồn tin của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết nhà du hành người Nga Oleg Novitsky đã nhìn thấy khói và ngửi mùi khét, trong khi nhà du hành người Pháp Thomas Pesquet cho biết mùi nhựa hoặc thiết bị điện tử cháy đã lan từ khoang của phi hành đoàn của Nga đến khoang của phi hành đoàn Mỹ.

Tháng Bảy vừa qua, Tổng Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin cho biết đã xảy ra tình trạng hạ áp suất kéo dài ở module Zvezda.

Tình trạng giảm áp xảy ra suốt 2 tuần trước khi Nga phóng module nghiên cứu Nauka lên ISS. Nauka đã kết nối với module dịch vụ Zvezda ngày 29/7.

Từ năm ngoái, Roscosmos đã phát hiện sự cố rò rỉ không khí ở module Zvezda. Dù không gây nguy hiểm cho các nhà du hành vũ trụ, tình trạng rò rỉ vẫn diễn ra bất chấp nỗ lực vá những vết nứt trên ISS.

Zvezda - nghĩa là "Ngôi sao" trong tiếng Nga, là module chính của Nga trên ISS. Zvezda có cabin, hệ thống hỗ trợ sự sống và định vị, nhưng không có phòng khoa học riêng biệt./.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/phat-hien-khoi-tu-module-chinh-cua-nga-tren-tram-vu-tru-quoc-te/739625.vnp

Phan An
Theo TTXVN/Vietnam+ (ctngoc)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->