Vũ trụ [ Đăng ngày (30/07/2020) ]
Robot NASA sử dụng năng lượng hạt nhân trên sao Hỏa
NASA sử dụng plutonium trong hệ thống máy phát nhiệt điện đồng vị phóng xạ (MMRTG), có thể cung cấp năng lượng cho robot tự hành Perseverance trong 14 năm.

Robot Perseverance sử dụng máy phát nhiệt điện đồng vị phóng xạ. Ảnh: NASA.

Một số nhiệm vụ tới sao Hỏa của NASA hoạt động dựa vào năng lượng mặt trời. Ví dụ, trạm đổ bộ InSight vận hành trên hành tinh đỏ trang bị các tấm pin mặt trời, tương tự bộ đôi robot tự hành Spirit và Opportunity đầu thế kỷ. Nhưng Opportunity cũng bộc lộ điểm yếu của loại năng lượng này trên sao Hỏa do robot ngừng hoạt động khi một cơn bão bụi mạnh ngăn thiết bị khai thác ánh sáng Mặt Trời. Tuy nhiên, điều đó sẽ không xảy ra với robot tự hành hoạt động nhờ năng lượng hạt nhân.

Giống như các bộ phận còn lại của robot tự hành Perseverance, thiết kế của MMRTG chủ yếu dựa trên robot tự hành Curiosity phóng năm 2011 và hạ cánh xuống sao Hỏa năm 2012. MMRTG được phát triển trong 7 năm, lâu gần gấp đôi phiên bản trước đó dùng trên robot Curiosity, và trị giá 75 triệu USD.

Máy phát MMRTG của Perseverance được thiết kế để sản xuất 110 watt điện, tương đương lượng điện dùng cho một bóng đèn. Plutonium sẽ phân rã, tỏa ra nhiệt để máy phát biến đổi thành điện, cung cấp cho mọi thiết bị của robot tự hành, đồng thời tạo ra đủ nhiệt lượng giúp sưởi ấm trong những đêm lạnh giá trên sao Hỏa. Ban đầu, các nhà khoa học bắn neutron vào neptunium trong lò phản ứng hạt nhân gần hai tháng để biến đổi nó thành plutonium dùng cho MMRTG. Plutonium sau đó được trộn với sứ, tạo thành hợp chất an toàn hơn.

Tuy nhiên, việc đặt nguồn năng lượng hạt nhân ở đầu tên lửa vẫn đòi hỏi nhiều biện pháp đề phòng. Mỗi khối plutonium được bọc bởi iridium chứa vật liệu phóng xạ nếu rơi trở lại Trái Đất. Theo NASA, mô hình từ chính phủ cho thấy nguy cơ xảy ra trường hợp đó chỉ ở mức 0,1%. Perseverance đang được đặt trên bệ phóng cùng với máy phát MMRTG chứa 32 khối vật liệu, sẵn sàng bay tới hành tinh đỏ.


An Khang (Theo Space)
Theo Vnexpress (pcmy)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->