Vũ trụ [ Đăng ngày (30/07/2020) ]
Hai nữ sinh phát hiện tiểu hành tinh mới gần Trái Đất
Radhika Lakhani và Vaidehi Vekariya, hai nữ sinh lớp 10 tại thành phố Surat, bang Gujarat, phát hiện tiểu hành tinh mới mang tên HLV2514.

Radhika Lakhani (trái) và Vaidehi Vekariya tham gia dự án hợp tác của NASA và SPACE India. Ảnh: CNN.

HLV2514 được xếp vào nhóm Vật thể gần Trái Đất (NEO) được hai nữ sinh phát hiện khi tham gia một dự án của NASA và tổ chức SPACE India, CNN hôm 29/7 đưa tin. Dự án này cho phép học sinh phân tích những hình ảnh do kính viễn vọng Pan-STARRS tại Hawaii ghi lại.

Theo Aakash Dwivedi, nhà viên văn tại SPACE India, học sinh Ấn Độ được dạy cách nhận diện các thiên thể bằng một phần mềm phân tích ảnh chụp của kính viễn vọng. Các học sinh sau đó sẽ tìm kiếm vật thể chuyển động trong ảnh.

Dự án mới nhằm cung cấp kiến thức khoa học cho học sinh, nhất là trong lĩnh vực thiên văn. "Chúng cháu bắt đầu dự án từ tháng 6 và gửi những phân tích của mình cho NASA vài tuần trước. Ngày 23/7, họ gửi email xác nhận chúng cháu đã tìm ra một vật thể gần Trái Đất", Vekariya kể lại.

Tiểu hành tinh là những thiên thể đá nhỏ di chuyển quanh Mặt Trời. HLV2514 hiện nằm gần quỹ đạo sao Hỏa. Tuy nhiên, trong một triệu năm tới, tiểu hành tinh này sẽ thay đổi quỹ đạo và bay đến gần Trái Đất hơn. Dù vậy, nó vẫn sẽ ở vị trí xa hơn gấp 10 lần khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng.

Vekariya cho biết, các học sinh không thể ăn mừng phát hiện mới do Covid-19. "Cháu muốn trở thành phi hành gia. Không có giới hạn nào khi tìm hiểu vũ trụ, đặc biệt là giả thuyết về hố đen", Vekariya chia sẻ.

Thu Thảo (Theo CNN)
Theo Vnexpress (pcmy)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->