Lượt truy cập:
Sở hữu trí tuệ [ Đăng ngày (05/02/2021) ]
Nghiệm thu Dự án thuộc Chương Phát triển tài sản trí tuệ gian đoạn 2016-2020: “Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An, tỉnh Quảng Nam”
Ngày 22/01/2021, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN đã tổ chức Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu dự án “Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An, tỉnh Quảng Nam” do Viện Thổ nhưỡng Nông hóa chủ trì thực hiện.

Toàn cảnh cuộc họp

Dự án “Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An, tỉnh Quảng Nam” được thực hiện với mục tiêu xác định được căn cứ khoa học và thực tiễn về tính đặc thù của sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An phục vụ xác lập và quản lý Chỉ dẫn địa lý “Cù Lao Chàm - Hội An” cho sản phẩm yến sào của tỉnh Quảng Nam nhằm bảo hộ quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng và sản xuất, góp phần nâng cao giá trị, phát huy danh tiếng của sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An.




Thay mặt đơn vị chủ trì thực hiện, TS. Lương Đức Toàn (chủ nhiệm dự án) đã báo cáo tóm tắt quá trình triển khai và các kết quả đạt được của Dự án, cụ thể:

Đã tiến hành điều tra, khảo sát, đánh giá thực trạng nhằm xác định căn cứ khoa học và thực tiễn để bảo hộ Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An;

Đã xây dựng và nộp hồ sơ đăng ký Chỉ dẫn địa lý “Cù Lao Chàm- Hội An” dùng cho sản phẩm yến sào của tỉnh Quảng Nam. Ngày 23/11/2020, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 4522/QĐ-SHTT, về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00091 cho sản phẩm yến sào (tổ yến) Cù Lao Chàm - Hội An, cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý là UBND thành phố Hội An.

Đã tiến hành xây dựng Hệ thống các công cụ, phương tiện phục vụ công tác quản lý việc sử dụng và khai thác, phát triển chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm – Hội An: Hệ thống tem, nhãn, bao bì được in ấn, sản xuất và áp dụng trong thực tế;  Website giới thiệu, quảng bá sản phẩm yến sào http://yensaoculaochamhoian.com.vn; Hệ thống các văn bản phục vụ công tác quản lý và khai thác chỉ dẫn địa lý bao gồm các quy chế, quy trình được UBND thành phố Hội An ban hành;


Đã xây dựng mô hình tổ chức quản lý, sử dụng và khai thác chỉ dẫn địa lý (CDĐL) cho sản phẩm yến sào;

Đã xây dựng mô hình thử nghiệm liên kết theo chuổi giá trị đối với sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An: Được tiến hành trên thực tế thông qua các hợp đồng ủy thác xuất khẩu và đóng gói tiêu thụ trong nước theo quy trình chuẩn để dễ kiểm soát sản phẩm lưu thông;

Đã đề xuất các kênh hàng tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị và triển khai vận hành thử nghiệm mô hình liên kết sản xuất, phát triển sản phẩm yến sào được bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Cù Lao Chàm - Hội An”.

Qua gần hai năm triển khai cho thấy, việc xây dựng và vận hành hệ thống quản lý chỉ dẫn địa lý là vấn đề phức tạp. Đơn vị chủ trì đã chủ động, chủ trì, phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành liên quan của địa phương và tổ chức khai thác, chế biến, kinh doanh sản phẩm để tổ chức vận hành thử. Tuy nhiên để hoàn chỉnh và vận hành được hệ thống quản lý một cách thuần thục, cần phải có sự nỗ lực đầu tư về thời gian, chi phí, sự tham gia của các tổ chức tư vấn, đặc biệt sự hỗ trợ về kinh phí từ ngân sách trong giai đoạn đầu triển khai;

Sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An là một sản phẩm có giá trị, giá thành cao hơn so với sản phẩm yến sào các vùng khác. Vì vậy, cần có cơ chế chính sách đầu tư, hỗ trợ các nghiên cứu từ các Bộ, Ngành Trung ương, UBND tỉnh Quảng Nam, thành phố Hội An trong việc bảo vệ và phát triển đàn yến để ổn định và nâng cao sản lượng, chất lượng yến sào đáp ứng nhu cầu thị trường và mục tiêu phát triển CDĐL“Cù Lao Chàm - Hội An” đối với sản phẩm yến sào của thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, để xứng đáng với mệnh danh là sản phẩm “triệu đô”.

Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn
Theo www.noip.gov.vn (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Tin mới
Bắc Giang: Đẩy nhanh xây dựng, hoàn thiện các nhà máy xử lý rác thải tập trung
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Công văn số 2002/UBND-KTN yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh tiếp tục làm tốt công tác thu...
Nhân giống in vitro cây Trầu bà vàng chanh (Philodendron hederaceum “Lemon Lime”)
Nghiên cứu này được tiến hành bởi các tác giả Ninh Thị Thảo, Nguyễn Hồng Thương, Đinh Trường Sơn, Phạm Thị Dung, Nông Thị Huệ - Khoa Công nghệ Sinh...
Đặc điểm hình thái, giải phẫu và định lượng axít corosolic trong lá Bằng lăng ổi (Lagerstroemia calyculata Kurz) tại vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam
Nghiên cứu của các tác giả Tô Minh Tứ, Hoàng Thị Tuyết, Phan Văn Trưởng, Đặng Minh Tú, Phạm Thanh Huyền – Viện Dược liệu và Đỗ Thị Xuyến -...
Cảnh báo ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi
Ung thư đại trực tràng, loại ung thư phổ biến thứ ba ở Mỹ, đang gia tăng ở những người trẻ tuổi trong hai thập kỷ qua. Đây không phải...
Sử dụng AI để cải thiện việc điều trị bệnh Alzheimer
Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cải thiện điều trị Alzheimer bằng cách tác động đến việc truyền...
Cảm giác đói sau bữa ăn
Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng cảm giác đói sau bữa ăn có thể do tế bào tìm kiếm thức ăn hoạt động, thay vì là do cơn...
Khả năng tiếp cận nước sạch tốt hơn
Nhóm nghiên cứu đã phát triển một loại màng lọc nước mới, cho phép lọc nước hiệu quả hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Công nghệ mới này có...
Canada đối mặt một mùa cháy rừng dữ dội do nắng nóng và khô hạn
Ngày 22/4, Canada bắt đầu phải ứng phó với một số đám cháy rừng mới bùng phát ở miền Tây nước này - khu vực năm ngoái hứng chịu hạn...
Chuyên gia chia sẻ cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh an toàn, giữ lại giá trị dinh dưỡng
Bảo quản thực phẩm đúng cách là chìa khóa để duy trì giá trị dinh dưỡng, an toàn của thực phẩm. Dưới đây là một số chia sẻ của TS...
Thay thế thịt đỏ bằng cá nhỏ có thể cứu sống 750.000 người mỗi năm
Việc thay thế thịt đỏ bằng các loại cá nhỏ như cá trích, cá mòi và cá cơm trong các bữa ăn có thể cứu sống 750.000 người mỗi năm...
Sử dụng chỉ nha khoa sai kỹ thuật có thể gây tổn thương răng và nướu
Theo các bác sĩ, mặc dù chỉ nha khoa giúp vệ sinh các mảng bám trên răng tốt hơn tăm thông thường. Tuy nhiên, sử dụng chỉ nha khoa sai...
Nghiên cứu nhân nhanh in vitro cây hông (Paulownia fortunei) nhập nội
Với mong muốn xây dựng được quy trình nhân nhanh in vitro cây Hông làm cơ sở cho việc sản xuất cây Hông số lượng lớn phục vụ trồng rừng...
Nghiên cứu đánh giá rủi ro lũ, ngập lụt và đề xuất các giải pháp phòng tránh
Kết quả của nghiên cứu này là cơ sở cho việc lập quy hoạch phòng chống lũ cho các lưu vực sông và các thành phố trong vùng miền núi...
Australia: Phát triển thiết bị bay không người lái chạy bằng nhiên liệu hydro
Đại học Sydney hiện đang hợp tác với công ty tư vấn dịch vụ y tế ASAC Consultancy nhằm triển khai dự án Wildu – dự án nghiên cứu và...
Tảo xanh lam ảnh hưởng đến hệ sinh thái
Vi khuẩn lam – còn gọi là tảo xanh lam – được mệnh danh là “thực vật của đại dương” vì chúng thực hiện quá trình quang hợp trên quy...
-->
-->