Dinh dưỡng [ Đăng ngày (07/08/2013) ]
Ăn tỏi sống giảm nguy cơ ung thư phổi
Nguy cơ ung thư phổi giảm 44% khi ăn tỏi sống ít nhất 2 lần/tuần và giảm 30% ngay cả khi đối tượng có hút thuốc, theo Daily Mail.

Tỏi sống - Ảnh: Shutterstock

Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã so sánh 1.424 bệnh nhân ung thư phổi và 4.500 người trưởng thành khỏe mạnh.

Họ hỏi đối tượng về lối sống hằng ngày và thói quen ăn uống, có thường ăn tỏi sống không và có hút thuốc không.

Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Cancer Prevention Research cho thấy, những người ăn tỏi sống ít nhất 2 lần/tuần thì giảm được 44% nguy cơ bị ung thư phổi.

Ngay cả khi đối tượng hút thuốc hoặc bị phơi nhiễm với dầu ăn ở nhiệt độ cao, yếu tố vốn được cho là có thể dẫn đến bệnh ung thư phổi thì nguy cơ bị bệnh này cũng giảm 30%.

Dù vậy, nghiên cứu không nhận thấy rõ tác dụng tương tự khi đối tượng ăn tỏi đã nấu chín.

Nghiên cứu trước đó cho thấy, thành phần quan trọng của tỏi là hóa chất allicin được sản sinh khi thái tỏi. Hóa chất này làm dịu đi tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể và hoạt động như chất chống ô xy hóa, làm giảm những hư hại từ gốc tự do đối với các tế bào của cơ thể.

Một nghiên cứu khác phát hiện tỏi có thể ngăn ngừa bệnh cảm thông thường, các siêu vi khuẩn và ngay cả bệnh sốt rét.

Đức Trí
Theo http://www.thanhnien.com.vn (dtphong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn


Video




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->