Sức khỏe [ Đăng ngày (17/11/2021) ]
Dễ dàng phát hiện các vết thương bị nhiễm trùng thông qua băng kháng khuẩn phát sáng
Các nhà khoa học Australia đã phát minh một loại băng có thể phát sáng nếu vết thương bị nhiễm trùng.

Vết thương được băng bó cần kiểm tra thường xuyên xem có bị nhiễm trùng hay không, tuy nhiên việc tháo băng để kiểm tra vết thương có thể làm chậm quá trình lành vết thương. Các nhà khoa học Australia đã có một giải pháp cho vấn đề này, thông qua một loại băng có thể phát sáng nếu vết thương bị nhiễm trùng.

Vật liệu này hiện đang được phát triển tại Đại học RMIT, kết hợp tấm nano magiê hydroxit được nhúng vào các sợi nano của một băng bông tiêu chuẩn. Sau khi được bôi lên vết thương - đặc biệt là vết thương mãn tính, chẳng hạn như vết loét do tiểu đường, magie hydroxit tương thích sinh học sẽ tiếp tục hỗ trợ quá trình chữa lành bằng cách tiêu diệt vi khuẩn có hại và giảm viêm.

Nếu vẫn bị nhiễm trùng, vết thương sẽ chuyển từ hơi khô giống như da lành sang hơi kiềm. Sự thay đổi độ pH này sẽ làm cho magie hydroxit phát sáng huỳnh quang khi tiếp xúc với ánh sáng cực tím. Do đó, các bác sĩ có thể kiểm tra nhiễm trùng đơn giản bằng cách chiếu tia UV vào băng của bệnh nhân mà không cần phải tháo băng. Tương tự như vậy, nếu một vết thương đã hết bị nhiễm trùng, thì tia UV không còn khiến magie hydroxit phát huỳnh quang nữa.

Theo Tiến sĩ Vi Khánh Trường, quy trình chế tạo có thể dễ dàng được mở rộng để sản xuất thương mại, ngoài ra băng quấn có thể "rẻ hơn tới 20 lần" so với các loại băng kháng khuẩn khác có kết hợp các hạt nano bạc đắt tiền hơn. Ngoài ra, ông nói rằng trong khi băng vết thương kháng khuẩn hiện có bắt đầu mất tác dụng diệt vi khuẩn sau vài ngày, các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã cho thấy rằng băng magie hydroxit vẫn có hiệu quả trong tối đa bảy ngày.

Hà My
Theo https://vietq.vn (ntqnhu)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
   

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->