Sức khỏe [ Đăng ngày (18/01/2021) ]
Loại bỏ màng mắt có thể giúp các tế bào cấy ghép đảo ngược tổn thương bệnh tăng nhãn áp
Bệnh tăng nhãn áp là một bệnh lý nghiêm trọng về mắt, dần dần có thể gây mất thị lực, hiện không thể phục hồi. Nhưng trong một nghiên cứu nuôi cấy tế bào mới, các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc loại bỏ một lớp màng ở phía sau mắt có thể giúp các tế bào cấy ghép di chuyển vào dây thần kinh thị giác và sửa chữa các kết nối, có khả năng khôi phục thị lực đã mất.

Tế bào hạch võng mạc nằm ở phía sau của mắt và tạo nên dây thần kinh thị giác với các sợi trục dài giống như tua của chúng, truyền thông tin thị giác đến não. Nhưng áp lực bên trong mắt liên quan đến bệnh tăng nhãn áp có thể làm hỏng các tế bào này, và nếu không được điều trị thậm chí giết chết chúng, dẫn đến mất thị lực.

Thomas Johnson, tác giả của nghiên cứu mới cho biết: “Đó là lý do tại sao việc phát hiện sớm bệnh tăng nhãn áp là rất quan trọng. “Chúng tôi biết nhiều về cách điều trị bệnh tăng nhãn áp và giúp các tế bào thần kinh sống sót sau chấn thương, nhưng một khi các tế bào chết đi, thị lực của ai đó sẽ bị tổn hại vĩnh viễn.”

Đối với nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tại Johns Hopkins đã nghiên cứu cách sửa chữa tổn thương cho các tế bào thần kinh thị giác bằng cách phát triển và cấy ghép các tế bào mới. Đầu tiên, nhóm nghiên cứu đã nuôi cấy võng mạc chuột trong các đĩa thí nghiệm, sau đó đưa vào các tế bào hạch võng mạc của người để xem chúng có thể tích hợp tốt như thế nào.

Thật không may, hầu hết các tế bào được cấy ghép không hòa nhập được với mô võng mạc, tụ lại với nhau thay vì phân tán. Nhưng có một ngoại lệ quan trọng: một số nhóm nhỏ đã cố gắng tích hợp đúng cách trong một số lĩnh vực nhất định.

Khi nhóm nghiên cứu kỹ hơn, họ tìm thấy một mô hình hấp dẫn đằng sau lý do tại sao các tế bào lại định cư ở một số nơi chứ không phải những nơi khác. Các tế bào mới trượt qua các vết rạch mà các nhà nghiên cứu đã tạo trên võng mạc, để làm cho chúng nằm thẳng trong đĩa.

Johnson nói: “Điều này cho thấy rằng có một số loại rào cản đã bị phá vỡ bởi những vết rạch này. "Nếu chúng tôi có thể tìm ra cách loại bỏ nó, chúng tôi có thể sẽ thành công hơn với việc cấy ghép."

Nguyên nhân được tìm thấy là màng giới hạn bên trong (ILM), một lớp ngăn cách võng mạc với thể thủy tinh - các chất giống như gel trong suốt lấp đầy nhãn cầu. Vì vậy, trong các thử nghiệm tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã nới lỏng các sợi liên kết của nó bằng cách sử dụng các enzym, loại bỏ màng và sau đó cấy các tế bào hạch võng mạc mới. Chắc chắn, nếu không có rào cản đó, hầu hết các tế bào được cấy ghép đều có thể tích hợp đúng cách, thậm chí thiết lập các kết nối thần kinh mới.

Johnson cho biết: “Những phát hiện này cho thấy rằng việc thay đổi màng giới hạn bên trong có thể là một bước cần thiết trong mục tiêu của chúng tôi là tái tạo các tế bào mới trong võng mạc bị tổn thương.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stem Cell Reports.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
   

Tiêu điểm

Bộ não bị lão hóa nhanh là do ảnh hưởng từ 64 gene
Ứng dụng di động hỗ trợ phục hồi chức năng liệt nửa người do đột quỵ
Đại học Harvard công bố 4 loại trái cây giúp hỗ trợ sống 'trường thọ' nên ăn thường xuyên
Can thiệp bào thai bằng Laser đốt thông nối mạch máu, giảm ối cứu sống thành công 2 trẻ song sinh cực non
Lần đầu tiên BV hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới ứng dụng keo dán sinh học trong phẫu thuật mắt
Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường phục vụ phát triển du lịch thành phố Cần Thơ và vùng đồng bằng sông Cửu Long” sắp diễn ra, với nhiều nội dung hấp dẫn đang chờ đón bạn!
Cần Thơ tham gia Triển lãm Quốc tế sản phẩm, máy móc, thiết bị nông nghiệp Việt Nam - Growtech Vietnam 2024
Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế sản phẩm, máy móc, thiết bị nông nghiệp Việt Nam - Growtech Vietnam 2024
Phát hiện cơn đau bằng AI
Máy tiêm laser cung cấp thuốc trực tiếp
Thiết bị AI Audiologist sàng lọc thính lực
Liệu pháp điều trị loét bàn chân do tiểu đường
Tai nghe laser mới có thể đánh giá nguy cơ đột quỵ
Sử dụng hình ảnh 3D để tái chế rác thải nhựa
Mô hình robot mới đưa ra giải pháp chọn và đặt chính xác trong ứng dụng tự động hóa

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->