Sức khỏe [ Đăng ngày (23/08/2020) ]
Giải pháp chăm sóc sức khỏe IoT toàn cầu đang tăng trưởng vượt bậc
Thị trường chăm sóc sức khỏe Internet of Things (IoT) trên toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng gần 39%, từ 72,5 tỷ USD của năm nay lên con số ước tính 188,2 tỷ USD vào năm 2025, với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) trong giai đoạn dự báo.

Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe IoT không chỉ cải thiện sức khỏe của bệnh nhân mà còn giúp các bệnh viện, cơ sở y tế trở nên thông minh hơn.

Theo một báo cáo mới đây được thực hiện bởi Công ty phân tích thị trường ResearchAndMarkets, IoT trong thị trường chăm sóc sức khỏe được thúc đẩy nhờ sự tiến bộ trong công nghệ, cùng với nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ tự quản lý sức khỏe và sự gia tăng của số hóa, cũng như gia tăng mức độ kết nối và những đổi mới tổng thể đang diễn ra trong hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe hiện đại.

Tháng trước, ResearchAndMarkets đã phát hành một báo cáo khác về IoT trong thị trường chăm sóc sức khỏe bao gồm công nghệ, cơ sở hạ tầng, thiết bị, kết nối và các loại hình tổ chức, đưa ra dự báo từ năm 2020 đến năm 2025, toàn bộ ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chuyển đổi chưa từng có do kết quả thu được từ những tiến bộ về công nghệ và kinh nghiệm tiếp cận chăm sóc sức khỏe do đại dịch Covid-19 gây ra gần đây.

Dịch Covid-19 đã buộc hàng trăm triệu người trên toàn thế giới phải thay đổi hành vi của họ để phù hợp với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe; ngoài ra, tốc độ tăng trưởng đáng kể trong ngành chăm sóc sức khỏe chủ yếu được thúc đẩy bởi công nghệ IoT và các ứng dụng được triển khai dựa trên nền tảng điện toán đám mây như một dịch vụ nhằm theo dõi tình trạng và chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó, một số công cụ được hỗ trợ bổ sung cho công nghệ này, bao gồm kết nối tốc độ cao, kết hợp các giải pháp cảm biến và ứng dụng các công nghệ đeo.

Tuy nhiên, vẫn đang thiếu hụt một bộ phận lực lượng lao động kỹ thuật số có tay nghề cao và các tổ chức đang gặp phải nhiều thách thức, do lo ngại về vấn đề bảo mật liên quan đến việc vi phạm những thông tin hồ sơ quan trọng của bệnh nhân. Do đó, dự kiến sẽ có sự tái cấu trúc và tăng trưởng đáng mong đợi trong thị trường sức khỏe IoT. Hiện nay, thị trường chăm sóc sức khỏe IoT được phân theo các nhóm bao gồm: các thiết bị y tế, hệ thống và phần mềm, dịch vụ và công nghệ kết nối.

Trong giai đoạn dự báo, mảng hệ thống và phần mềm dự kiến sẽ phát triển nhanh chóng và được coi là những thành phần quan trọng nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe IoT bởi chúng tạo ra một mức độ cao nhất với các đặc tính thông minh và quyền tự chủ trong hệ sinh thái IoT. Bên cạnh đó, nó được thiết kế để đáp ứng các thách thức về khả năng tương tác xảy ra bởi các thiết bị đa dạng và không đồng nhất. Ngoài ra, hệ thống và phần mềm đảm nhiệm việc quản lý khối lượng lớn dữ liệu và cung cấp các giải pháp bảo mật và quyền riêng tư.

Quy mô để áp dụng cho thị trường IoT trong năm 2020 là các bệnh viện, trung tâm phẫu thuật, phòng khám và một số tổ chức khác như: các tổ chức nghiên cứu lâm sàng, chính phủ, quốc phòng và các phòng nghiên cứu, thí nghiệm chẩn đoán.

Báo cáo chỉ ra rằng, những công nghệ này được dự đoán sẽ biến đổi toàn bộ hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe, dẫn đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa được cải thiện đáng kể cùng với việc tối đa hóa khả năng tiếp cận bệnh nhân và giảm thiểu chi phí hoạt động. Đa dạng công nghệ “Internet of Healthcare Things” (IoHT) sẽ là nhân tố thay đổi cuộc chơi cho hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe trong thập kỷ tới về mặt hệ thống, quy trình và cung cấp dịch vụ. Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là IoHT có nhiều tiềm năng để tăng hiệu quả trong điều trị, chẩn đoán, giảm chi phí và cải thiện các tiêu chuẩn chung trong việc chăm sóc bệnh nhân.

Anh Ngọc (Theo ResearchAndMarkets, Techrep)
Theo nhandan.com.vn (vtvanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
BMW đầu tư cho công nghệ chế tạo xăng từ không khí
BMW i Venture, hãng đầu tư mạo hiểm thuộc tập đoàn BMW vừa tuyên bố rót vốn vào Prometheus Fuels, một start-up tại thung lũng Silicon đang theo đuổi công nghệ trích xuất CO2 từ không khí và xử lý để biến nó thành loại xăng trung hòa cac-bon.


 

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->