Công nghệ [ Đăng ngày (12/01/2021) ]
Thiết bị X-quang di động tiện lợi, cho phép bệnh nhân tự kiểm tra tình trạng xương khớp
Hiện nay khi nghi ngờ các chấn thương xương do tai nạn, chúng ta thường đến các bệnh viện để tiến hành chụp X-quang. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho phép người bệnh có thể tự chụp X-quang bằng cách sử dụng một thiết bị nhỏ gọn di động.

Công nghệ  được phát triển tại Đại học Oulu của Phần Lan, chiếc máy X-quang cầm tay nguyên mẫu có kích thước chỉ 50 x 50 x 130 cm (19,7 x 19,7 x 51,2 in).

Nó không chỉ nhỏ hơn nhiều so với các hệ thống X-quang truyền thống, mà thiết bị còn được tích hợp tấm chắn bức xạ, không cần đến một căn phòng lót chì, cũng không phải hoạt động từ một khu vực riêng biệt.

Trên thực tế, nó sử dụng một màn hình video để hướng dẫn bệnh nhân trong suốt quá trình, chỉ cách thức chụp vùng bị thương. Sau đó, sẽ tự động chụp X-quang và cảnh báo khi phát hiện các tổn thương nghiêm trọng.

Các hướng dẫn và công nghệ hình ảnh điện áp - hiện được thiết lập cho phép chụp nhanh x-quang ở xương lòng bàn tay và mắt cá chân. Nhiều khu vực sẽ được thêm vào khi hệ thống được phát triển hơn nữa.

Ý tưởng đằng sau công nghệ này là những cỗ máy tương đối rẻ tiền có thể được lắp đặt tại các địa điểm như khu trượt tuyết hoặc phòng khám y tế, nơi bệnh nhân có thể tự kiểm tra thương tích của mình để xem liệu xương có thực sự bị gãy hay không.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
BMW đầu tư cho công nghệ chế tạo xăng từ không khí
BMW i Venture, hãng đầu tư mạo hiểm thuộc tập đoàn BMW vừa tuyên bố rót vốn vào Prometheus Fuels, một start-up tại thung lũng Silicon đang theo đuổi công nghệ trích xuất CO2 từ không khí và xử lý để biến nó thành loại xăng trung hòa cac-bon.


 

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->