Công nghệ [ Đăng ngày (07/01/2021) ]
Thủy tinh lỏng được phát hiện ở trạng thái vật chất mới
Hiện các nhà khoa học tại Đại học Konstanz đã xác định được một trạng thái vật chất mới gọi là thủy tinh lỏng với một số đặc tính khác thường.

Từ lâu chúng ta luôn cho rằng thủy tinh là chất lỏng, nhưng về mặt kỹ thuật - thủy tinh là chất rắn vô định hình. Thông thường khi một chất chuyển từ thể lỏng sang thể rắn, các nguyên tử trước đây chuyển động tự do xếp thành một dạng tinh thể cứng. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp của thủy tinh: các nguyên tử của nó "đóng băng" ở trạng thái hỗn loạn.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một dạng thủy tinh trong đó các nguyên tử thể hiện một hành vi phức tạp chưa từng thấy ở thủy tinh. Về cơ bản, các nguyên tử có thể di chuyển nhưng không thể quay.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện khám phá này trong một hệ thống mô hình của các chất dạng keo. Những hỗn hợp này được tạo thành từ các hạt rắn lớn lơ lửng trong chất lỏng, giúp các nhà khoa học quan sát hành vi vật lý của các nguyên tử hoặc phân tử dễ dàng hơn. Thông thường những hạt này là hình cầu, nhưng đối với thí nghiệm này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng những hạt hình elip để họ có thể biết chúng đang chỉ hướng nào.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra nồng độ khác nhau của các hạt trong chất lỏng, theo dõi mức độ chúng có thể di chuyển và quay. Cuối cùng, họ phát hiện ra rằng ở nồng độ cao hơn, các hạt ngăn không cho nhau quay, nhưng chúng vẫn có thể chuyển động, tạo thành trạng thái thủy tinh lỏng.

Andreas Zumbusch, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Tại một số mật độ hạt nhất định, chuyển động tịnh tiến vẫn tồn tại, dẫn đến trạng thái thủy tinh, nơi các hạt tụ lại để tạo thành cấu trúc cục bộ có định hướng tương tự.

Nhóm nghiên cứu nói rằng hành vi quan sát được xuất phát từ hai quá trình chuyển đổi thủy tinh cạnh tranh tương tác với nhau.

Matthias Fuchs, tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết: “Điều này cực kỳ thú vị các thí nghiệm của chúng tôi cung cấp bằng chứng cho sự tác động qua lại giữa các dao động tới hạn và sự bắt giữ bằng hạt thủy tinh mà cộng đồng khoa học đã  dõi theo trong một thời gian khá dài."

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
BMW đầu tư cho công nghệ chế tạo xăng từ không khí
BMW i Venture, hãng đầu tư mạo hiểm thuộc tập đoàn BMW vừa tuyên bố rót vốn vào Prometheus Fuels, một start-up tại thung lũng Silicon đang theo đuổi công nghệ trích xuất CO2 từ không khí và xử lý để biến nó thành loại xăng trung hòa cac-bon.


 

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->