Công nghệ [ Đăng ngày (14/08/2020) ]
Robot in sinh học có thể điều trị vết thương dạ dày từ bên trong
Vết thương hở trên thành dạ dày có thể nghiêm trọng nếu không được điều trị, đôi khi phải phẫu thuật. Tuy nhiên, trong một tương lai không xa, rất có thể một robot nhỏ sẽ giúp điều trị những vết thương như vậy… từ bên trong cơ thể.

Mặc dù chúng ta đã nghe nói về máy in sinh học được thiết kế để giúp chữa lành vết thương, nhưng thiết bị này thường khá lớn và do đó bị hạn chế sử dụng cho các vết thương bên ngoài. Giáo sư Tao Xu, làm việc tại Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc, gần đây đã bắt đầu thay đổi điều đó.

Hợp tác với nghiên cứu sinh Wenxiang Zhao, ông đã phát triển một nguyên mẫu robot giống rắn có thể được đưa vào nội soi vào dạ dày của bệnh nhân. Đó là một robot delta, có khả năng ép hai loại mực sinh học hydrogel - một trong số đó chứa các tế bào biểu mô dạ dày của con người, trong khi ống kia chứa các tế bào cơ trơn dạ dày của con người. Những chất này được lắng đọng thành hai lớp riêng biệt, tạo thành giàn che vết thương.

Quá trình nuôi cấy tế bào trong 10 ngày cho thấy các tế bào in vẫn có khả năng tồn tại cao và tăng sinh ổn định, điều này cho thấy chức năng sinh học tốt của các tế bào trong giàn mô in.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
BMW đầu tư cho công nghệ chế tạo xăng từ không khí
BMW i Venture, hãng đầu tư mạo hiểm thuộc tập đoàn BMW vừa tuyên bố rót vốn vào Prometheus Fuels, một start-up tại thung lũng Silicon đang theo đuổi công nghệ trích xuất CO2 từ không khí và xử lý để biến nó thành loại xăng trung hòa cac-bon.


 

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->