Trước hết, cần lưu ý rằng chất hữu cơ đã được loại bỏ khỏi nước thải chế biến tôm trước khi nó được thải trở lại vào đường thủy. Điều này thường được thực hiện bằng cách thêm các chất phụ gia hóa học được gọi là chất keo tụ, khiến cho vật chất kết tụ lại với nhau. Những khối này sau đó nổi lên bề mặt, nơi chúng có thể được tách ra và thu gom dưới dạng bùn.
Thật không may, mặc dù, chất keo tụ được sử dụng phổ biến nhất dựa trên sắt hoặc các hợp chất không phải là thực phẩm khác, vì vậy protein thu hoạch không phù hợp để tiêu thụ. Thay vào đó, nó được chuyển đổi thành khí sinh học hoặc đơn giản là đổ vào bãi rác.
Một cách khác là lọc chất hữu cơ ra khỏi nước bằng màng thấm. Chúng thường xuyên bị tắc nghẽn và cần phải được thay thế, mặc dù, có thể tốn kém.
Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Chalmers của Thụy Điển thay vào đó tìm đến các chất keo tụ ăn được làm từ alginate và carrageenan, cả hai đều có nguồn gốc từ rong biển. Sử dụng chúng, các nhà nghiên cứu có thể trích xuất tới 98% protein có trong nước thải chế biến tôm.
Sau khi chất lắng đọng được sấy khô thành bột, nó được tìm thấy có chứa tới 61% protein và 23% tổng lipit - ví dụ về lipit bao gồm axit béo và vitamin tan trong chất béo. Nhóm nghiên cứu tin rằng công nghệ này có thể được mở rộng dễ dàng và không tốn kém cho mục đích thương mại.
Nghiên cứu được mô tả trong một bài báo được công bố gần đây trên tạp chí ACS Sustainable Chemistry & Engineering. |