Công nghệ [ Đăng ngày (18/03/2020) ]
Thuốc trị ung thư mới kết hợp hóa trị và liệu pháp ánh sáng
Một nghiên cứu mới đã kết hợp hai phương pháp - hóa trị và liệu pháp ánh sáng để tạo thành một giải pháp điều trị ung thư hiệu quả.

Hóa trị bao gồm đưa thuốc vào cơ thể để chống ung thư, và một trong những loại được sử dụng phổ biến nhất là cisplatin. Thuốc này liên kết với DNA của các tế bào khối u và làm rối loạn cấu trúc của nó, cho đến khi nó giết chết các tế bào.

Mặt khác, liệu pháp quang động (PDT) hoạt động bằng cách đưa một phức hợp kim loại vào khối u, sau đó bắn nó bằng ánh sáng laser. Điều đó tạo ra các phản ứng oxy hóa, góp phần phá hủy các tế bào.

Đối với nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tại Đại học Paris Science et Lettres (PSL) và Đại học Hebrew đã kết hợp hai phương pháp này thành một loại thuốc mà họ gọi là Ru-Pt. Thành phần hóa học là cisplatin, cùng với phenylbutyrat, một hóa chất khác giúp tăng cường hiệu ứng cisplatin. Phần PDT là một phức kim loại ruthenium (II).

Hai thành phần được kết nối với một miếng đệm phân tử, được thiết kế cẩn thận để có độ dài vừa phải để chúng không can thiệp vào công việc của nhau. Ý tưởng là một khi tổ hợp chạm đến vị trí của khối u, phần hóa trị được kích hoạt bởi các điều kiện ở đó, trong khi ánh sáng laser có bước sóng màu đỏ đậm chiếu vào khu vực để kích hoạt phần PDT.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm phương pháp điều trị kép trên các tế bào ung thư khỏe mạnh được nuôi cấy và phát hiện ra rằng Ru-Pt có thể tiêu diệt nhiều tế bào ung thư hơn là chỉ dùng đơn thuần một liệu pháp.

Trên thực tế, thuốc kết hợp hoạt động tốt trên các dòng tế bào ung thư kháng với các loại thuốc khác, giết chết số lượng tế bào này gấp 10 lần so với các phương pháp điều trị riêng lẻ.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
BMW đầu tư cho công nghệ chế tạo xăng từ không khí
BMW i Venture, hãng đầu tư mạo hiểm thuộc tập đoàn BMW vừa tuyên bố rót vốn vào Prometheus Fuels, một start-up tại thung lũng Silicon đang theo đuổi công nghệ trích xuất CO2 từ không khí và xử lý để biến nó thành loại xăng trung hòa cac-bon.


 

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->