Sức khỏe [ Đăng ngày (11/01/2019) ]
Xe lăn điều khiển bằng biểu cảm trên khuôn mặt
Có 10 biểu hiện trên khuôn mặt được áp dụng cho việc điều khiển xe lăn di chuyển, dừng lại, rẽ trái, rẽ phải, tiến, lùi…Khi người dùng cười, xe lăn sẽ tạm thời ngừng hẳn để họ có thể kịp lắng nghe một câu chuyện vui, hay phản ứng khi nhìn thấy người thân yêu nào đó.

Xe lăn điều khiển bằng biểu cảm khuôn mặt Wheelie 7 nhận được sự quan tâm lớn tại Hội chợ Điện tử tiêu dùng CES.

Tập đoàn Intel vừa 'trình làng' chiếc xe lăn có thể được điều khiển bằng các biểu cảm khác nhau trên khuôn mặt từ mỉm cười cho tới chu môi tại CES 2019. Chiếc xe lăn này là kết quả nghiên cứu của Intel và công ty chế tạo người máy đến từ Brazil Hoobox Robotics. Sản phẩm của họ được đặt tên là Wheelie 7.

Điểm khác biệt nổi bật nhất của Wheelie 7 chính là chiếc camera RealSense của Intel. Chiếc camera này được lắp ở phía trước xe và hướng về phía khuôn mặt của người dùng. Camrea RealSense có khả năng “đọc” cảm xúc trên khuôn mặt của người dùng và thu thập thông tin để một thuật toán trí tuệ nhân tạo AI xử lý theo thời gian thực, từ đó đưa ra 1 mệnh lệnh chính xác điều khiển chiếc xe.

Cần phải nói thêm rằng, RealSense là công nghệ mới do Intel phát triển từ năm 2016. RealSense là một nền tảng cho phép con người thực hiện việc tương tác với máy tính thông qua các cử chỉ lướt chạm trong không gian mở.

Một ví dụ đơn giản là việc bạn có thể việc mở ứng dụng hoặc vẽ nguệch ngoạc giữa không trung và những gì bạn vừa thực hiện sẽ ngay lập tức hiển thị trên màn hình máy tính. RealSense hoạt động bằng cách sử dụng những camera 3D được kết nối với một thư viện, trong đó lưu giữ những thông tin được đơn giản hóa về các trải nghiệm thường ngày của con người như học tập, giao tiếp, chơi game hay sự bộc lộ cảm xúc vui, buồn, giận dữ…

Xe lăn điều khiển bằng biểu cảm trên khuôn mặt - 2
Công nghệ camera Realsense của Intel có khả năng “đọc” cảm xúc trên khuôn mặt của người dùng và thu thập thông tin để một thuật toán trí tuệ nhân tạo AI xử lý theo thời gian thực, từ đó đưa ra 1 mệnh lệnh chính xác điều khiển chiếc xe.


Từ đó, máy tính có thể hiểu và thực thi những yêu cầu mà người dùng truyền đạt đến chúng. Và trên Wheelie 7, công nghệ Realsense đóng vai trò trung tâm.

Giám đốc điều hành của Hoobox là ông Paulo Pinheiro theo đuổi ý tưởng này sau khi ông nhìn thấy một một cô bé mà ông vô cùng ấn tượng, với nụ cười mà ông gọi là “tỏa nắng” trên xe lăn tại sân bay, khi ông đang đợi một chuyến bay. Thời điểm đó ông hiểu rằng, ông có thể sử dụng kinh nghiệm chế tạo robot của mình để giúp cô bé điều khiển chiếc xe lăn bằng nụ cười của mình.

“Vài tháng trước đây, khi tôi có mặt ở sân bay tôi đã nhìn thấy một bé gái ngồi trên xe lăn. Cô bé ấy không thể di chuyển đôi bàn tay hay bàn chân của mình, nhưng cô bé luôn cười rạng rỡ. Bạn biết đấy, đó là nụ cười mà bạn sẽ chẳng bao giờ có thể quên được. Và tôi, tôi cứ nghĩ về nụ cười ấy mãi. Thế rồi, tôi bắt đầu vắt óc suy nghĩ xem làm thế nào để có thể “dịch” nụ cười đó thành một mệnh lệnh giúp cô bé điều khiển chiếc xe lăn”, ông Paulo Pinheiro chia sẻ.

Hiện có 10 biểu hiện trên khuôn mặt được áp dụng cho việc điều khiển xe lăn di chuyển, dừng lại, rẽ trái, rẽ phải, tiến, lùi…Khi người dùng cười, xe lăn sẽ tạm thời ngừng hẳn để họ có thể kịp lắng nghe một câu chuyện vui, hay phản ứng khi nhìn thấy người thân yêu nào đó.

Các thuật toán của Wheelie 7 cũng có thể phân biệt giữa hành động với cử chỉ, nắm bắt được khi người dùng sắp ho hoặc hắt hơi để vô hiệu hóa hoặc kích hoạt các chức năng sao cho phù hợp.

Xe lăn điều khiển bằng biểu cảm trên khuôn mặt - 3
Intel cho biết, xe lăn vận hành nhờ công nghệ AI của họ sẽ giúp hàng trăm nghìn người bị chấn thương cột sống tìm lại được sự linh động của bản thân và giảm bớt sự phụ thuộc vào những người xung quanh.


Người dùng đồng thời có thể tùy biến các biểu cảm mà họ muốn sử dụng để kiểm soát thời gian cũng như hướng đi của chiếc xe lăn Wheelie do trí tuệ nhân tạo này điều khiển. Thông qua một ứng dụng trên điện thoại di động, người dùng cũng có thể tự thiết lập các biểu cảm khuôn mặt mặc định cho các mệnh lệnh như rẽ trái, rẽ phải, đi thẳng hoặc lùi xe.

Anh Eric Ingram, một người thử trải nghiệm xe lăn cho biết: “Ban đầu khi sử dụng chiếc xe này tôi cảm thấy khá lúng túng. Sử dụng biểu cảm của khuôn mặt thay vì điều khiển cơ học như thông thường làm tôi bối rối. Nhưng khi đã quen rồi, bạn cảm thấy vô cùng thoải mái, dễ điều khiển và tiện lợi vô cùng. Tôi cho rằng, giờ đây tôi chẳng có lí do nào để chê chiếc xe lăn này cả”.

Ngoài ra, xe lăn Wheelie 7 cũng khiến người chăm sóc các thành viên ngồi trên xe lăn của gia đình mình dễ dàng hơn, bởi họ có thể theo dõi và kiểm soát được xe lăn đang di chuyển tới đâu thông qua một ứng dụng được kết nối trên điện thoại di động.

“Với xe lăn thông minh Wheelie 7, những người tàn tật kém may mắn sẽ nhận ra được rằng, công nghệ có thể giúp họ lấy lại sự linh động của mình và làm chủ cuộc sống, giảm bớt sự phụ thuộc vào những người xung quanh”, trưởng nhóm AI của Intel, cô Anna Bethke cho biết.

Hội chợ Điện tử tiêu dùng CES năm 2019 vừa mới khai mạc ở thành phố Las Vegas của Mỹ. Đây là sự kiện nổi tiếng với những thiết bị điện tử độc đáo cùng các sản phẩm tiên tiến mang tính giải trí nhiều hơn là chăm sóc sức khỏe cộng đồng và công nghệ y tế. Năm nay, các công ty công nghệ hàng đầu thế giới lại mang tới đây các công nghệ camera và trí tuệ nhân tạo mang tính bước ngoặt được ứng dụng với mục đích cải thiện cuộc sống của người khuyết tật.

vtvanh
Theo www.khampha.vn (ttncac)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
Bắc Kỳ Logistics áp dụng công nghệ tự động hóa nền tảng đám mây của Oracle
Với bộ giải pháp của Oracle, Bắc Kỳ Logistics được trang bị khả năng tự động hóa việc lên kế hoạch vận tải và quản lý hoạt động giao nhận hiện hành, từ đó nâng cao tính minh bạch, tốc độ dịch vụ và tối ưu hóa chi phí.


 

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->