Địa phương [ Đăng ngày (08/02/2012) ]
Hợp tác giữa TP. Cần Thơ và Tập đoàn năng lượng EDF - Cộng hòa Pháp
Trong khuôn khổ các dự án hợp tác giữa thành phố Cần Thơ với tập đoàn Năng lượng EDF, từ ngày 31/01 đến 03/2/2012, Đại diện tập Đoàn EDF đã có chương trình làm việc với thành phố Cần Thơ.

Nội dung chương trình làm việc xoay quanh bốn chủ đề:

Nghiên cứu các tòa nhà công sở của thành phố Cần Thơ để xây thí điểm mô hình tòa nhà sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Tập đoàn EDF cùng với tổ tham mưu tư vấn giúp việc cho UBND thành phố Cần Thơ tiến hành khảo sát 5 tòa nhà công sở: Văn phòng UBND thành phố, Thư viện thành phố, Đài truyền hình thành phố Cần Thơ, Khách sạn Công đoàn và bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ (đang xây dựng). Sau khi tiến hành khảo sát 05 tòa nhà, các chuyên gia đã tham mưu cho UBND thành phố Cần Thơ chọn 02 tòa nhà để làm thí điểm xây dựng mô hình tòa nhà công sở tiết kiệm năng lượng gồm: tòa nhà của Đài phát thanh và truyền hình thành phố Cần Thơ bằng việc áp dụng phần mềm điều khiển tự động hệ thống lạnh trung tâm của tòa nhà và tòa nhà Khách sạn công đoàn (Tòa nhà khách sạn 15 phòng sẽ xây mới trong tương lai) với hệ thống làm lạnh bằng nước sông từ sông Hậu.

 

Về Nghiên cứu quy hoạch phát triển điện lực thành phố Cần Thơ, giai đoạn  2011-2015, tầm nhìn đến 2002” do Sở Công thương thành phố Cần Thơ chủ trì. Tập đoàn EDF sẽ nghiên cứu chi tiết nội dung của quy hoạch và sẽ cử chuyên gia tư vấn trong việc thực hiện quy hoạch này trong thời gian tới. Tập đoàn EDF sẽ hỗ trợ thành phố Cần Thơ trong việc cử các chuyên gia về lĩnh vực quy hoạch phát triển điện lực để tư vấn cho việc lập quy hoạch và phát triển điện lực ở các quận, huyện thuộc thành phố Cần Thơ.

Về thực hiện việc tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu và hiệu quả, đại diện tập đoàn EDF trình bày mô hình “nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả cho trẻ em từ 6 tuổi bằng sách tranh màu”. Đây là mô hình tuyên truyền đã được EDF áp dụng thành công ở nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên theo EDF thì mô hình này cần được cải tiến để áp dụng cho phù hợp thực tế tại Cần Thơ. Đại diện Sở Công thương thành phố Cần Thơ đã trình bày với đại diện tập đoàn EDF về dự án “tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả” và triển khai tuyên truyền thông qua năm tổ chức hội đoàn của thành phố Cần Thơ là Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Liên đoàn Lao động. Qua đó, Tập đoàn EDF thống nhất sẽ hỗ trợ thành phố Cần Thơ thực hiện các cuộc hội thảo về tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thông qua các tổ chức hội đoàn này.

 Về đào tạo nguồn nhân lực cho thành phố, Tập đoàn EDF sẽ hỗ trợ thành phố Cần Thơ trong việc đào tạo nhân lực có kiến thức quản lý sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Trong đó, bốn nhóm đối tượng được quan tâm là: nhóm giảng viên, giáo viên đang giảng dạy về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ở các trường học, nhóm cán bộ quản lý sử dụng năng lượng của các công sở, cán bộ quản lý năng lượng của doanh nghiệp, nhóm án bộ quản lý sử dụng năng lượng của doanh nghiệp, và nhóm cán bộ tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Trong khuôn khổ chương trình họp tác này, kế hoạch triển khai chi tiết sẽ  được hoàn thành vào cuối quý I năm 2012 và sẽ có báo cáo kết quả họp tác sơ bộ với UBND thành phố Cần Thơ vào cuối tháng 12 năm 2012.

tbminh
Theo Tổng hợp
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->