Sức khỏe [ Đăng ngày (22/11/2021) ]
Nhiều chuyên gia lên tiếng cảnh báo với kẹo ngọt, nước trái cây chứa chất gây nghiện
Nhiều chuyên gia cảnh báo, những sản phẩm kẹo ngọt, nước trái cây có chứa các chất gây nghiện rất độc hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của giới trẻ.

1. Ma túy "ẩn dạng" dưới những hình thức thực phẩm hàng ngày

Theo Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, thời gian gần đây đã phát hiện nhiều chất ma túy tổng hợp mới, là các chất gây ảo giác mạnh. Ma túy tổng hợp không lấy từ tự nhiên mà là ma túy nhân tạo, hóa chất.

Đối tượng khách hàng nhắm tới của các con buôn ma túy là những người trẻ tuổi, học sinh, sinh viên. Khi sử dụng các sản phẩm trà trộn ma tuý, nhiều em có biểu hiện ngộ độc như: hoa mắt, chóng mặt nhức đầu thậm chí bị ngất.

Tình trạng trà trộn ma túy tổng hợp vào các loại bánh kẹo, đồ ăn uống đầu độc giới trẻ xảy ra không hiếm. Điển hình nhất là vụ ngộ độc THC vừa rồi đối với các học sinh Quảng Ninh mới xảy ra ngày 24/10 tại Quảng Ninh.

Ma túy tổng hợp có thể sản xuất từ bất cứ nơi nào. Vì vậy, việc kiểm soát ma túy tổng hợp khó khăn rất nhiều. Các vụ án có mẫu ma túy mới là những vụ án khó, vượt quá khả năng giám định của các phòng kĩ thuật ở địa phương do điều kiện trang thiết bị chưa đồng bộ như Viện Khoa học hình sự.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an đã triệt phá thành công nhiều đường dây mua bán trái phép chất ma túy sản xuất dưới dạng nước trái cây. Những ổ nhóm này chuyên sử dụng mạng xã hội và các ứng dụng giao hàng trên mạng để giao dịch mua bán trái phép chất ma túy. Đáng chú ý, thủ đoạn của các đối tượng là nghiền nhỏ ma túy tổng hợp rồi trộn vào bột cà phê hoặc các loại nước ngọt rồi đóng thành túi, chai... Việc mua bán ma túy tổng hợp thường được thực hiện qua mạng, theo mô hình đa cấp, đặc biệt là lợi dụng những học sinh, sinh viên nghiện ma túy. Hình thức đa cấp nguy hiểm ở chỗ phát tán nhanh, người bán ma túy là học sinh, sinh viên nên dễ lôi kéo, đưa bạn bè vào con đường nghiện ngập.

2. Chuyên gia lên tiếng cảnh báo về mức độ nguy hại của ma túy tổng hợp

Bộ Công an khuyến cáo, đây là hình thức, thủ đoạn tội phạm rất mới. Những sản phẩm này nếu được tiêu thụ ở các trường học hay các khu vui chơi thì rất nguy hiểm, gây tác hại khôn lường cho xã hội.

Các loại ma túy tổng hợp ngày càng đa dạng về chủng loại, giá thành rẻ, dễ cất giấu, dễ sử dụng, vì thế chúng len lỏi vào học đường dưới những cái tên mỹ miều, gây tò mò. Thời gian qua, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc chất kích thích, trong đó có cả cần sa, ma túy tổng hợp được pha trộn dưới các dạng kẹo ngọt, nước trái cây. Ma túy phá hoại cơ thể trẻ em, có trường hợp chỉ 13 tuổi, 14 tuổi nhưng thường xuyên rối loạn tâm thần, hoang tưởng, rối loạn nhịp tim... như người nghiện lâu năm.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, những chất ma túy tổng hợp này vô cùng nguy hại cho sức khỏe. Sản phẩm tạo ra sẽ có thêm các tạp chất, độc tính sẽ rất phức tạp, không lường trước được hậu quả. Những chất này tác động tới thần kinh, làm cho thần kinh bị kích thích, trẻ bị lẫn lộn, hôn mê, co giật, rối loạn tâm thần, có thể bị loạn nhịp tim, tăng huyết áp, tụt huyết áp, suy hô hấp, có thể tử vong. Vì vậy, các bạn trẻ cần tỉnh táo khi được mời chào mua bán, sử dụng các loại ma túy có hình dạng như kẹo ngọt, nước xoài, nước dâu.

Bảo Linh (t/h)
Theo https://vietq.vn (ntqnhu)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->