Sức khỏe [ Đăng ngày (27/01/2021) ]
Tổng quan các phương pháp tổng hợp nano chitosan và ứng dụng trong điều trị khối u
Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Xuân Hoàn, Đinh Hữu Đông, Dương Hồng Quân, Nguyễn Thị Phượng, Hoàng Thái Hà, Lâm Thế Hải (trường Đại học Công nghệ thực phẩm TP. HCM), Phạm Văn Thịnh (trường Đại học Nguyễn Tất Thành) và Đăng Xuân Cường (Viên Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ Nha Trang) thực hiện.

Nano chitosan là vật liệu thiên nhiên với các hoạt tính sinh học tốt, thân thiện môi trường, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như y học, thực phẩm, nông nghiệp, công nghiệp,.. Bên cạnh đó nano chitosan có hoạt tính sinh học dồi dào và đa dạng như kháng khuẩn, chống nấm, chống virus và chống ung thư. Hạt nano cũng có chức năng như một chất mang mầm bệnh (kháng khuẩn, chống virus, chống nấm và chống ký sinh trùng). Tác dụng điều trị của thuốc cho nấm là thấp, tuổi thọ của các loại thuốc chống virus thấp và khả năng xâm nhập của thuốc kháng sinh vào nội bào của các tế bào bị nhiễm được giới hạn.

Các hạt nano chitosan đóng vai trò vận chuyển, giúp vận chuyển các chất hoạt tính sinh học vào mỗi tế bào của cơ thể con người. Chitosan có thể tạo ra bề mặt tự do cho các mối liên kết, vì vậy chúng cải thiện khả năng thẩm thấu đặc biệt của màng tế bào cho các loại thuốc phân cực như peptideprotein và kích thước của tế bào máu đỏ là từ 2.000 đến 5.000 nm. Vì vậy, ứng dụng nano chitosan vào thực phẩm, thực phẩm chức năng và thuốc sẽ mang lại giá trị cao về sức khỏe và kinh tế cho con người.


Hạt nano chitosan (Ảnh minh họa – Nguồn Internet)

Ngày nay, có rất nhiều nghiên cứu về chế tạo nano chitosan và các ứng dụng của chúng trên thế giới, bài viết này tập trung giới thiệu các phương pháp tổng hợp nano chitosan và ứng dụng vào chống ung thư. Có 5 phương pháp phổ biến dùng để tổng hợp nano chitosan trên thế giới: phương pháp liên kết chéo trong nhũ tương, phương pháp kết hợp giọt nhũ tương, phương pháp hóa ion, phương pháp micelles pha đảo, phương pháp lọc qua rây. Mỗi phương pháp được tổng hợp theo các tính chất tự nhiên của phân tử hoạt đồng và/hoặc theo sự chuyển hóa của nó.

Phương pháp liên kết chéo trong nhũ tương

Phương pháp này, các hạt nano chitosan đã được chuẩn bị theo các nguyên tắc của nhũ tương chitosan trong dầu. Các chất ổn định bề mặt sẽ làm bền nhũ tương này. Các hạt nano chitosan được làm đầy và rửa sạch nhiều lần với n-hexan, sau khi ethanol được sử dụng để loại bỏ dư lượng dung môi và các hạt nano khô.

Phương pháp kết hợp giọt nhũ tương

Phương pháp này lần đầu tiên được phát triển bởi Tokumits. Phương pháp này được thực hiện theo 4 bước: chuẩn bị 2 hệ thống nhũ tương ổn định, chitosan trong dung giải dầu Parafin lỏng và NaOH trong dung giải dầu Parafin; tạo ra hệ thống nhũ tương ổn định từ 2 hệ thống trên; ly tâm rửa sạch để thu thập các hạt nano chitosan.

Phương pháp hóa ion

Phương pháp gel hóa ion dựa trên nguyên tắc tương tác giữa các phân tử tích điện trái dấu để chuẩn bị hạt nano chitosan và tương tác giữa các phân tử về bản chất là tương tác vật lý. Sự tương tác vật lý này có ưu điểm dễ phục hồi và tránh được những phản ứng không mong muốn.

Phương pháp micelles pha đảo

Phương pháp này cũng bị ảnh hưởng rất lớn bởi tốc độ khuấy. Micelles pha đảo là hỗn hợp dung dịch nước, dầu và chất hoạt động bề mặt ổn định về nhiệt động học. Về tổng thể, chúng đồng nhất và đẳng hướng, quy mô cấu trúc động học trong nước và dầu được phân riêng bởi màng giàu chất hoạt động bề mặt. Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của hệ thống chủ micelle pha đảo là phản ứng động học của chúng.

Phương pháp lọc qua rây

Trong phương pháp nay, một lượng nano chitosan phù hợp được hòa tan trong dung dịch acid acetic 4% để hình thành khối lượng gel dầy, gel này được phản ứng liên kết ngang với glutaraldehyde, sau đó cho đi qua rây phân tử kích thước mong muốn. Phương pháp này đơn giản, dễ làm tuy nhiên cần có áp lực cao trong quá trình thực hiện. Phương pháp này không bị ảnh hưởng bởi tốc độ khuấy.

Bài viết đã giới thiệu tổng quan 5 phương pháp điều chế nano chitosan, nhìn chung nano chitosan được điều chế khá công phu và sự ứng dụng trong điều trị khối u cũng đạt hi quả hơn so với các loại thuốc kháng u thông dụng. Nano chitosan mang thuốc sử dụng trong điều trị khối u có thể được phân theo 2 con đường truyền và uống.


Truyền thuốc điều trị bệnh (Ảnh minh họa – Nguồn Internet)

lqnhu
Theo Tạp chí NN & PTNT, Số 13/2020
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->