Nông nghiệp [ Đăng ngày (02/02/2021) ]
Đánh giá hiệu quả sản xuất rau của hộ nông dân tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai
Bắc Hà có tiềm năng phát triển sản xuất rau nhưng hiệu quả sản xuất chưa cao. Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả và đề xuất giải pháp phát triển sản xuất rau cho nông hộ trên địa bàn huyện. Nghiên cứu được tiến hành thông qua điều tra hộ sản xuất rau và phỏng vấn sâu các tác nhân quản lý và kinh doanh rau tại huyện.

Kinh tế ngày càng phát triển thì đòi hỏi nhu cầu về chất lượng và an toàn thực phẩm ngày càng cao. Nhu cầu về thực phẩm trong đó có rau xanh không chỉ chú trọng số lượng mà còn hướng đến mục tiêu an toàn, đảm bảo vệ sinh. Huyện Bắc Hà nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Lào Cai với tổng diện tích tự nhiên khoảng hơn 68 nghìn hecta và là nơi sinh sống của 14 dân tộc trong đó đa số là dân tộc thiểu số như H’mong, Dao, Tày, Nùng. Tổng diện tích rau của huyện hiện nay là 477ha và sản lượng hằng năm đạt trên 4.000 tấn. Sản phẩm rau của Bắc Hà đã tiếp cận được thị trường Hà Nội và được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng và chủng loại đặc biệt là các loại rau trái vụ. Trên địa bàn huyện cũng đã bắt đầu hình thành các vùng chuyên canh sản xuất rau theo hướng hàng hóa, theo tiêu chuẩn “an toàn, sạch bệnh”, điển hình ở các xã Na Hối, Tà Chải, và thị trấn Bắc Hà, góp phần cải thiện thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, sản xuất rau của Bắc Hà chưa tương xứng với tiềm năng và hiệu quả kinh tế chưa cao một phần do trình độ sản xuất của người dân còn thấp và chưa đồng đều, sản xuất chủ yếu dựa vào kinh nghiệm với một số tập quán canh tác lạc hậu và một phần do đầu tư chưa phù hợp và tiếp cận thị trường hạn chế. Sản xuất chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường cả về chủng loại, số lượng và chất lượng theo thời vụ, đặc biệt đối với các hộ sản xuất quy mô nhỏ.

Nghiên cứu sử dụng tài liệu thứ cấp bao gồm các tài liệu về chủ trương, chính sách và các báo cáo nghiên cứu khoa học và tạp chí chuyên ngành có liên quan về phát triển sản xuất rau trên địa bàn huyện Bắc Hà. Số liệu sơ cấp được thu thập thông qua điều tra 105 hộ sản xuất rau trên địa bàn 3 xã của huyện. Ngoài ra đề tài tiến hành phỏng vấn sâu 2 cán bộ khuyến nông, cán bộ quản lý tại 2 hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau và 5 người kinh doanh buôn bán rau trên địa bàn huyện Bắc Hà.

Kết quả nghiên cứu cho thấy trên địa bàn hiện nay tồn tại ba hệ thống sản xuất rau chính: hệ thống sản xuất Rau - Rau; Cây ăn quả ôn đới - Rau và Lúa - Rau. Trong các hệ thống sản xuất này, sản xuất bắp cải trái vụ cho thu nhập cao hơn so với sản xuất các loại rau khác. Các loại rau cải chủ yếu được tiêu thụ trong tỉnh, trừ rau trái vụ. Lượng cung rau trái vụ thấp hơn nhiều so với nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh. Các vấn đề khó khăn trong sản xuất rau của hộ được xác định báo gồm: nhận thức và năng lực sản xuất tiếp cận thị trường của hộ sản xuất còn thấp, tiêu thụ rau khó và giá bán sản phẩm thấp lúc chính vụ, bấp bênh; thiếu kỹ thuật trồng rau trái vụ, năng suất thấp; sâu bệnh; giá phân bón cao, thiếu phân hữu cơ, đất tươi bạc màu, thiếu nước tới và ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan khác như mưa đá, bão và hạn hán ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả sản xuất rau, đặc biệt bắp cải xòe. Những mặt mạnh và cơ hội của sản xuất rau huyện Bắc Hà được xác định bao gồm: kinh nghiệm sản xuất rau, đặc biệt rau bản địa; nguồn lực đất đai và điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sản xuất rau; đã có sự liên kết trong sản xuất thông qua các tổ nhóm và HTX, hình thành một số mô hình sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện và nhu cầu tiêu dùng rau chất lượng cao, đặc biệt rau trái vụ, rau bản địa ngày càng cao ở thị trường lớn như Hà Nội và các tỉnh lân cận. Do vậy việc thực hiện đồng bộ từ nâng cao nhận thức, trình độ kỹ thuật sản xuất rau cho nông hộ đến quy hoạch và tổ chức sản xuất theo định hướng thị trường, khai thác thế mạnh mùa vụ và sản phẩm rau bản địa sẽ góp phần phát triển sản xuất rau hàng hóa bền vững trên địa bàn huyện Bắc Hà.

tnttrang
Theo tapchi.vnua.edu.vn - Số 09/2020
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->