Nông nghiệp [ Đăng ngày (02/02/2021) ]
Hiệu quả bổ sung phân hữu cơ khoáng và phân trùn quế đến sinh trưởng và năng suất nấm rơm trồng ngoài trời
Mục tiêu của nghiên cứu là xác định liều lượng phân hữu cơ khoáng HVP 301.B và phân trùn quế đến cải thiện sinh trưởng, năng suất nấm rơm trồng ngoài trời.

Nấm rơm (Volvariella volvacea) là một trong những loại thực phẩm ngon với hàm lượng dinh dưỡng cao giúp tăng cường sức khỏe cho con người. Nấm rơm có hàm lượng protein, kali và phospho cao, kalo thấp, không chứa chất béo, muối và có rất ít hàm lượng cholesterol nên luôn được chọn trong khẩu phần dành cho những người ăn kiêng. Ngoài ra, nấm rơm còn chứa chất chống dị ứng, phòng ngừa cholesterol và chất chống ung thư. Nấm rơm được trồng phổ biến trong nhiều năm qua ở Việt Nam nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Tuy nhiên, hiện nay việc sản xuất nấm vẫn còn phụ thuộc chủ yếu vào kinh nghiệm truyền thống nên năng suất nấm rơm thường thấp. Ngoài nguồn dinh dưỡng chính là cellulose có trong nguyên liệu sản xuất, cần phải bổ sung thêm một lượng dinh dưỡng thiết yếu để thúc đẩy sợi nấm sinh trưởng mạnh, góp phần tăng năng suất nấm

Thí nghiệm được thực hiện từ tháng 6/2019 đến tháng 9/2019 tại trại Nghiên cứu và Thực nghiệm, Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ. Thí nghiệm ngoài trời được bố trí khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 8 nghiệm thức (NT) và 5 lần lặp lại, mỗi lần lặp lại là dòng nấm dài 1,5m. Các nghiệm thức gồm NT1: bổ sung HVP 301.B 10g, NT2: bổ sung HVP 301.B 20g, NT3: bổ sung HVP 301.B 30g, NT4: bổ sung phân trùn quế 10g, NT5: bổ sung phân trùn quế 30g, NT6: bổ sung phân trùn quế 50g, NT7: bổ sung phân trùn quế 70g, NT8: đối chứng là không bổ sung phân hữu cơ khoáng và phân trùn quế, với 5 lần lặp lại.

Kết quả nghiên cứu cho thấy bổ sung phân hữu cơ khoáng HVP 301.B 10g hay bổ sung phân trùn quế 70g trên 1,5m mô tăng chiều cao, đường kính, khối lượng của 30 quả thể xuất hiện đầu tiên, trọng lượng trung bình/quả thể, tổng số lượng quả thể so với không sử dụng hai loại phân trên và góp phần tăng năng suất nấm rơm.

tnttrang
Theo tapchi.vnua.edu.vn - Số 12/2020
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->